Đến Malaysia chiêm ngưỡng loài hoa lớn nhất thế giới

0
1212

Có cơ hội ngắm hoa Rafflesia – loài hoa lớn nhất thế giới – là một may mắn hiếm có của bất kỳ du khách nào khi đến Malaysia.

Trên thế giới có khoảng 30 loài hoa thuộc giống Rafflesia, riêng tại bang Sabah, Malaysia hiện có khoảng 9 loài. Được mệnh danh là loài hoa lớn nhất thế giới với đường kính hoa thông thường từ 80cm đến 1,1m, Rafflesia đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng.

Vào những ngày cuối tháng 3-2024, Vườn bảo tồn tư nhân Kokob Rafflesia ở Ranau, bang Sabah chào đón một bông hoa Rafflesia nở rực rỡ.

Bông hoa khổng lồ có đốm màu đỏ mọc lên một cách khó đoán, khiến chúng là sản phẩm du lịch khó bỏ qua của nhiều du khách quốc tế khi đến Malaysia.

Là loài hoa ký sinh nên Rafflesia mọc lên trực tiếp từ cây chủ mà nó sinh sống, không có thân cũng như lá cây.

Điều làm cho loài hoa này được du khách “săn đón” chính thời gian sinh trưởng lâu, phải sau 5 năm chúng mới có thể nở hoa, nhưng chỉ trong vòng vài ngày là đã khô héo.

Vòng đời của hoa kéo dài khoảng một tuần và ngày rực rỡ nhất rơi vào ngày thứ 3 và 4 của chu kỳ.

Vì vậy, những du khách may mắn được chiêm ngưỡng loài hoa này ở thời điểm hoa bung nở đều có cảm xúc khó tả.

Như bông hoa mà đoàn khách may mắn ngắm được nở từ ngày 26 đến 31-3.

Theo chủ khu vườn, Rafflesia thực chất là một loài nấm, thường ký sinh trên thân cây, điều kiện sống của hoa khá đặc thù là chỉ mọc ở nơi ẩm ướt, có các bụi trúc và cây dây leo.

Hoa Rafflesia được in trên tờ tiền mệnh giá 10 ringgit của Malaysia – Ảnh: HẢI KIM

Trong thời gian nở, chúng tạo ra một mùi thối như xác chết để thu hút các loài ruồi tới giúp chúng thụ phấn nên còn được gọi là hoa xác chết.

Nhưng mùi hôi thối này và màu sắc của nó lại là những tác nhân hấp dẫn côn trùng đến giúp đỡ cho quá trình thụ phấn của hoa. Bông hoa sau đó sẽ héo tàn và trở thành một đốm đen xấu xí.

Chính vì sự nhảy cảm với môi trường sống của loài hoa nên các du khách chỉ có thể ngắm hoa từ xa, khoảng 2m.

Xét về tính thẩm mỹ, đây không phải là loài quyến rũ, nhưng sự “kỳ lạ” của nó cũng như thời gian nở ngắn ngủi, khó sinh trưởng khiến loài hoa này thu hút sự hiếu kỳ của du khách thập phương.

Rafflesia còn được người địa phương dùng để làm thuốc chữa bệnh. Dù được các nhà thực vật học nhân giống nhưng không phải nơi nào cũng có thể cho ra hoa thành công ở môi trường tự nhiên.

Ông Walter Deypalan – hướng dẫn viên du lịch của thành phố Kota Kinabalu, Sabah, Malaysia – cho biết do vẫn khó đoán được khả năng ra hoa nên mỗi lần hoa nở, khu vườn nhanh chóng thông báo đến các công ty du lịch, bán vé cho du khách đến chiêm ngưỡng.

Nụ hoa Rafflesia, kế bên là xác một bông hoa Rafflesia đã héo tàn có màu đen. Theo dự báo, nụ hoa này sẽ nở trong vòng 9 ngày nữa – Ảnh: HẢI KIM

Giá vé vào cổng từ 10 đến 30 ringgit, tương đương khoảng 50.000 đến 150.000 đồng/người/lượt tùy theo số hoa và người nước ngoài hay địa phương.

Từ khi hoa được đưa vào khai thác phục vụ du khách, nhiều nhà vườn đã cố gắng nhân giống thay vì chỉ tìm hái để làm thuốc, vì thế có thể nói du lịch đang cứu loài hoa này khỏi nguy cơ tuyệt chủng cao.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here