Bụi Sahara phủ kín Đông Nam nước Pháp

0
1404
Bụi thổi vào từ sa mạc Sahara tạo ra lớp mù màu cam phía trên thành phố Nice thuộc vùng Riviera của Pháp, đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí. (Ảnh: AFP)

Một đám mây bụi Sahara đặc biệt hiếm gặp đã bao phủ Thụy Sĩ và miền Đông Nam nước Pháp vào thứ Bảy (30/3), gây ra những cảnh báo về sức khỏe khi bầu trời nhuộm một màu vàng.

Hiện tượng này bắt đầu ở Thụy Sĩ vào thứ Sáu (29/3), kéo theo “sự suy giảm rõ rệt về ánh sáng mặt trời và tầm nhìn. Thêm vào đó là sự gia tăng nồng độ các hạt mịn”, Văn phòng Khí tượng và thời tiết Thụy Sĩ (MeteoSuisse) thông báo trên X.

Bụi thổi vào từ sa mạc Sahara tạo ra lớp mù màu cam phía trên thành phố Nice thuộc vùng Riviera của Pháp, đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí. (Ảnh: AFP)

Với bụi tập trung ở độ cao dưới 3.000m, chất lượng không khí bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Ứng dụng giám sát airCHeck của Thụy Sĩ đánh dấu mức độ ô nhiễm cao “trên một hành lang trải dài từ Tây Nam đến Đông Bắc”.

Các tính toán ước tính rằng, lượng bụi đạt khoảng 180.000 tấn, gấp đôi mức được ghi nhận trong các sự kiện tương tự gần đây.

Tại nước láng giềng Pháp, chính quyền địa phương ở phía Đông Nam và phía Nam thông báo rằng, ô nhiễm không khí đã bị vượt quá ngưỡng cho phép vào thứ Bảy (30/3). Tỉnh Herault đã yêu cầu người dân tránh hoạt động thể chất cường độ cao, đặc biệt là những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp.

Sa mạc Sahara thải ra 60 đến 200 triệu tấn bụi khoáng mỗi năm. Trong khi các hạt bụi lớn nhất nhanh chóng quay trở lại trái đất thì những hạt nhỏ nhất có thể di chuyển hàng nghìn km.

Cát khiến tuyết có màu cam và có thể tác động đến quá trình tan chảy của nó. Đặc biệt, cát khiến các sông băng dần bị thu hẹp, bằng cách làm giảm khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời của băng khiến nhiệt độ trung bình tăng lên.

Cơ quan Khí tượng và thời tiết Thụy Sĩ cho biết, tình hình sẽ được cải thiện ở Pháp và Thụy Sĩ vào Chủ nhật (31/3).

Theo congly.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here