Pháp nghi ‘đuổi’ 500 người nhập cư, vô gia cư khỏi Paris trước thềm Olympic

0
404

Thị trưởng tại một số vùng ở Pháp đặt vấn đề khi có làn sóng người nhập cư, vô gia cư được chuyển đến vùng của họ.

Ít nhất 500 người nhập cư và vô gia cư đã được chuyển từ thủ đô Paris đến các vùng ngoại ô và thị trấn nhỏ ở Pháp, trong bối cảnh nước này sắp đăng cai tổ chức Olympic 2024 vào tháng 7 và tháng 8 tới.

Thị trưởng ở một số khu vực đã bày tỏ lo ngại việc có những người mới đến tại vùng của họ.

Thị trưởng Serge Grouard của thành phố Orleans ở miền trung nước Pháp cho biết đã có khoảng 500 người nhập cư đến thành phố này mà ông không được biết trước.

Trong khi đó có nhiều tin đồn cho rằng Pháp đang “dọn dẹp thủ đô” trước Olympic 2024.

“Tôi không chắc chắn, nhưng rõ ràng sự trùng hợp này thật đáng lo ngại”, ông Grouard nói.

Những người mới đến sẽ được nhà nước cấp chi phí để ở tại một khách sạn trong ba tuần, sau thời hạn này họ phải tự xoay xở.

Chia sẻ với AFP, Phó thị trưởng thành phố Strasbourg Floriane Varieras cho biết bà cũng đang phải đối diện với những vấn đề tương tự, gọi đây là một tình huống “không minh bạch”.

Nhiều nhà hoạt động nhân đạo cho rằng chiến dịch này của Chính phủ Pháp nhằm làm thủ đô Paris trở nên “dễ nhìn hơn”.

“Nếu ý tưởng này chỉ nhằm che giấu sự khốn khổ, tình trạng vô gia cư và ‘giải tỏa không khí’ trước Olympic, thì nó thực sự không có tác dụng về mặt nhân đạo”, ông Paul Alauzy của tổ chức phi chính phủ Medecins du Monde nói với Đài Euronews.

Văn phòng an ninh khu vực của Pháp ngày 26-3 cho biết việc di dời những người nhập cư và vô gia cư gần dây là do các trung tâm lưu trú khẩn cấp đã bão hòa, và biện pháp này không liên quan đến Olympic.

Một số người được yêu cầu rời đi cũng xác nhận với Euronews rằng họ được khuyên chuyển đến vùng khác vì quá đông đúc.

Theo Đài RT, Pháp đã nhận được 167.000 yêu cầu tị nạn trong năm 2023, cao thứ hai trong các nước thuộc Liên minh châu Âu. Những người nhập cư chủ yếu đến từ châu Phi, Nam Á và Trung Đông.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here