Pháp: Cải tạo khách sạn, phát hiện lâu đài 600 tuổi vùi dưới nền

0
1724

Một tòa lâu đài thời Trung Cổ đã được phát lộ theo cách hết sức bất ngờ ở TP Vannes miền Tây Bắc nước Pháp.

Theo Heritage Daily, tòa lâu đài cổ được phát hiện ngay dưới nền móng của Château Lagorce, một biệt thự tư nhân được xây dựng từ thế kỷ XVIII và hiện dùng làm khách sạn.

Vào thời Trung Cổ, TP Vannes từng là trung tâm của một công quốc gọi là Bro-Wened (có nghĩa là “Vannes”) hoặc Bro-Ereg (“vùng đất của Gwereg”).

Vì là vùng đất có bề dày lịch sử nên các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia (Inrap) đã cẩn thận kiểm tra nền đất khi kháh sạn Château Lagorce được cải tạo để chuẩn bị xây dựng một bảo tàng mỹ thuật.

Trong giai đoạn khai quật đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sân của khách sạn, nơi họ phát hiện ra hai tầng tường phòng thủ của lâu đài và một con hào, nằm ở độ sâu 4 m so với mặt đường.

Lâu đài hơn 600 năm tuổi này được xây dựng vào cuối thế kỷ XIV bởi Jean IV, người giữ các tước hiệu Công tước xứ Brittany và Bá tước Montfort từ năm 1345, và Bá tước Richmond thứ 7 từ năm 1372.

Được biết đến với cái tên Château de l’Hermine (Lâu đài của Hermine), công trình nhằm khẳng định quyền lực trung ương của Công tước Jean IV đối với công quốc của ông và thị trấn Vannes cổ đại.

Theo Inrap, các phần công trình bằng đá còn sót lại cho thấy lâu đài có từ 3 đến 4 tầng và một số cầu thang, một trong các phần được bảo tồn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các dấu vết trên một số viên đá được gia công nhằm để ốp tường trang trí và các công trình phụ khác như nhà vệ sinh và ống thoát nước.

Nhiều hiện vật cũng thể hiện đời sống của những vị chủ nhân vào thế kỷ XV và XVI, bao gồm tiền xu, dao, ngói, bát gỗ, đồ dùng nhà bếp và một số đồ trang sức. Do điều kiện của đất, các đồ vật như quần áo, khóa giày, ghim, nhẫn và ổ khóa vẫn còn sót lại đáng kể.

Các cuộc khai quật cũng đã phát hiện ra một nhà máy kết nối với khu dùng để ở của lâu đài, nơi có một giếng nước lớn được cấp nước qua một con kênh, cũng như tàn tích của cây cầu nối lâu đài với phần còn lại của thị trấn cổ.

Theo Người lao động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here