Những loại camera giúp cảnh sát Singapore phát hiện vi phạm giao thông

0
1308
Camera đèn đỏ tại phố Jurong West Street 61, Singapore (Ảnh: CNA).

Để phát hiện những trường hợp vi phạm giới hạn tốc độ hoặc vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông Singapore sử dụng tới 6 loại camera khác nhau.

Công bố địa điểm lắp đặt hơn 320 camera giao thông

Theo thông báo của Lực lượng Cảnh sát Giao thông Singapore (SPF) cho biết camera đóng vai trò như “đôi mắt” của cảnh sát giao thông, giúp lực lượng này phát hiện những trường hợp vi phạm giới hạn tốc độ hoặc vượt đèn đỏ và buộc người vi phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trang web của SPF đã đăng tải vị trí lắp đặt hơn 320 camera giao thông tại các khu vực khác nhau trên khắp Singapore.

Theo cảnh sát giao thông Singapore, camera giao thông được sơn màu cam sọc trắng, những màu sắc tươi sáng nhằm giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận biết những khu vực có lắp camera. Ngoài ra, biển cảnh báo ghi rõ giới hạn tốc độ tối đa cũng được đặt tại lối vào các khu vực có gắn camera giao thông.

Camera đèn đỏ tại phố Jurong West Street 61, Singapore (Ảnh: CNA).

“Thông qua việc công bố địa điểm lắp đặt camera giao thông cũng như cảnh báo người điều khiển phương tiện về những khu vực lắp đặt camera, lực lượng SPF muốn cảnh báo, răn đe người điều khiển ô tô tuân thủ quy định khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo hoạt động giao thông diễn ra an toàn cho tất cả người dân”, theo thông báo của SPF.

Báo cáo tình hình giao thông thường niên mới nhất do SPF thực hiện và công bố hồi tháng 2 cho thấy, các trường hợp vi phạm tại Singapore do camera giao thông phát hiện đã giảm trong năm 2023. Tuy nhiên, số trường hợp vi phạm giới hạn tốc độ được phát hiện bằng các biện pháp khác của cảnh sát giao thông Singapore trong năm 2023 lại tăng 22% so với năm trước đó, lên thành 63.468 vụ.

Theo SPF, điều này cho thấy tài xế có xu hướng vi phạm giới hạn tốc độ ở những địa điểm mà họ cho rằng không có sự hiện diện của lực lượng chức năng hay giám sát bằng camera.

“Tình trạng không tuân thủ quy định khi tham gia giao thông tại những khu vực không có camera giao thông là rất đáng quan ngại. Bởi mỗi trường hợp vi phạm hay tai nạn đều có thể dẫn tới thiệt hại về tính mạng con người”, theo SPF.

Những loại camera được cảnh sát giao thông Singapore sử dụng

Để khắc phục tình trạng này, SPF sẽ kích hoạt thêm tính năng phát hiện phương tiện chạy quá tốc độ ở camera phát hiện vi phạm đèn đỏ, ưu tiên ở những địa điểm thường xảy ra tai nạn và thường xảy ra trường hợp lái xe vi phạm quy định.

Ngoài ra cảnh sát giao thông cũng sử dụng thêm nhiều loại camera để phát hiện các trường hợp chạy quá tốc độ cho phép.

Theo chân cảnh sát giao thông, các phóng viên CNA đã được chứng kiến quá trình cảnh sát giao thông Singapore sử dụng các loại camera này.

Cảnh sát giao thông Singapore sử dụng camera laser để phát hiện trường hợp vi phạm tốc độ trên tuyến cao tốc (Ảnh: CNA).

Trong đó có camera bắn tốc độ bằng laser do cảnh sát giao thông Singapore trực tiếp vận hành, thao tác và sẽ được triển khai tại 57 địa điểm trên toàn quốc.

Trong buổi tác nghiệp minh họa trước truyền thông, một cảnh sát đứng trên cây cầu, sử dụng camera bắn tốc độ laser để theo dõi và phát hiện các trường hợp vi phạm giới hạn tốc độ từ xa thông qua chụp ảnh, quay video. Loại camera này có thể sử dụng vào ban đêm do được trang bị thiết bị phát hiện vi phạm giới hạn tốc độ bằng tia hồng ngoại.

Camera radar được gắn trên xe tuần tra cao tốc của cảnh sát giao thông Singapore (Ảnh: CNA).

Còn camera bắn tốc độ sử dụng radar được lắp đặt trên bảng điều khiển của tất cả xe tuần tra cao tốc của lực lượng SPF, cho phép cảnh sát giao thông Singapore quay video các trường hợp vi phạm giới hạn tốc độ khi đi tuần tra.

Tham gia một chuyến đi tuần tra cùng cảnh sát, phóng viên ghi nhận camera bắn tốc độ sử dụng radar có khả năng đo tốc độ của các phương tiện đằng trước xe tuần tra trong lúc xe cảnh sát vẫn đang di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 70km/h.

Trong trường hợp tốc độ của phương tiện đằng trước nằm trong giới hạn quy định, camera sẽ hiển thị màu xanh. Còn trong trường hợp phương tiện gần hoặc vượt quá tốc độ giới hạn, camera sẽ lần lượt hiển thị màu vàng và đỏ.

Lực lượng SPF còn sử dụng một số loại camera khác bao gồm camera tốc độ trung bình, camera tốc độ cố định và camera tốc độ di động.

Loại camera tốc độ trung bình đo tốc độ phương tiện khi di chuyển vào và ra khỏi khu vực áp dụng quy định về mức tốc độ trung bình.

Sau đó, camera sẽ tính toán tốc độ trung bình của phương tiện khi di chuyển trong khu vực này và xác minh liệu phương tiện có vi phạm quy định về tốc độ hay không. Loại camera này đã được triển khai dọc tuyến đường Tanah Merah Coast Road tại Singapore từ tháng 12/2018.

Camera tốc độ trung bình lắp đặt trên đường Tanah Merah Coast Road (Ảnh: Cảnh sát Giao thông Singapore).

Còn camera tốc độ cố định có thể phát hiện những phương tiện vi phạm giới hạn tốc độ từ xa. Trong khi đó, camera tốc độ di động truyền hình ảnh phương tiện vi phạm cho cảnh sát giao thông xử lý qua mạng không dây.

Ưu điểm của loại camera này là tính linh hoạt cao, có thể nhanh chóng luân chuyển giữa các địa điểm thường xảy ra tình trạng vi phạm giới hạn tốc độ.

Camera tốc độ di động (Ảnh: Today).

Trong thông báo, lực lượng SPF đánh giá camera đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cơ quan này thực hiện nhiệm vụ, giảm số lượng trường hợp vi phạm tại những địa điểm thường xảy ra tai nạn. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp tài xế không tuân thủ quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Theo Báo Giao thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here