Malaysia: Scandal từ đôi tất trong siêu thị

0
594

Mới đây, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Mohd Na’im Mokhtar đã lên tiếng kêu gọi dư luận nước này bình tĩnh, sau khi sản phẩm bày bán tại một siêu thị khiến cộng đồng Hồi giáo Malaysia bày tỏ phẫn nộ và kịch liệt chỉ trích.

Sự cố bắt đầu từ việc có người phát hiện những đôi tất in chữ “Allah” được bày bán tại một số siêu thị thuộc chuỗi bán lẻ KK Super Mart. Hình ảnh mặt hàng này lan truyền trên mạng, gây ra phản ứng dữ dội từ cư dân mạng cũng như các nhân vật nổi tiếng của công chúng. Nhiều người kêu gọi tẩy chay KK Super Mart. Vụ việc đặc biệt nhạy cảm vì nó xảy ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Channel News Asia dẫn lời tiến sĩ Na’im cho hay: “Thánh Allah là vị thánh đặc biệt của người Hồi giáo, là đấng chí tôn của chúng tôi. Hành động đặt thánh Allah dưới chân là một sự xúc phạm nghiêm trọng tới người Hồi giáo”.

Các cơ quan chức năng Malaysia đang tiến hành điều tra vụ việc. Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Shamsul Anuar Nasarah, nếu bị kết tội, các bên liên quan có thể bị phạt tới 20.000RM (4.251USD) hoặc phạt tù tới 3 năm, hoặc chịu cả hai án phạt.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, lãnh đạo KK Super Mart đã tổ chức họp báo công khai và gửi lời xin lỗi tới công chúng, xác nhận đã ngừng kinh doanh “các mặt hàng gây phản cảm”, đồng thời giải thích sản phẩm trên được nhập từ một đối tác quen thuộc và KK Super Mart đã lơ là không giám sát. Qua kiểm tra tại 800 chi nhánh trên khắp Malaysia, chỉ còn 3 siêu thị tồn kho loại tất này với số lượng tồn là 14 đôi.

Tuy nhiên, thủ lĩnh thanh niên của đảng chính trị lớn nhất Malaysia-đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) cho rằng những động thái trên là chưa đủ và tiếp tục kêu gọi người Hồi giáo tẩy chay chuỗi bán lẻ KK Super Mart. Trong khi đó, lãnh đạo thanh niên của Đảng Hành động Dân chủ (DAP) của Malaysia cáo buộc, sự phản ứng thái quá đối với vụ việc có thể “làm trầm trọng thêm căng thẳng sắc tộc và gây tổn hại cho nền kinh tế trong nước”.

Theo QĐND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here