Gian hàng Việt Nam ghi dấu sâu đậm tại Ngày hội Pháp ngữ ở thành phố Yèbles

0
902
Đoàn Việt Nam tham dự Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2024 ở thành phố Yèbles.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong 2 ngày 23-24/3, thành phố Yèbles thuộc tỉnh Seine-et-Marne đã tổ chức Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ lần thứ 5 với sự tham dự của hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương và các hiệp hội. Việt Nam vinh dự được làm khách mời danh dự tại sự kiện này.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Đại diện thường trực Việt Nam bên UNESCO, phát biểu tại lễ khai mạc, với tư cách là đại diện quốc gia khách mời danh dự.

Với những danh lam thắng cảnh qua ảnh, các tờ rơi quảng bá du lịch, những con rối nước bằng gỗ, lồng giỏ mây tre đan, áo lụa tơ tằm và rất nhiều đồ lưu niệm, gian hàng Việt Nam nổi bật với lá cờ đỏ sao vàng ở vị trí trung tâm của nơi diễn ra Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ Yèbles, thu hút đông đảo người dân địa phương tới tham quan, tìm hiểu và khám phá các sản phảm đặc sắc của Việt Nam.

Không chỉ vậy, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp còn phối hợp với các bạn sinh viên và du học sinh Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình văn nghệ và trình diễn áo dài độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan về một đất nước được tôn vinh là khách mời danh dự của sự kiện năm nay tại thành phố Yèbles.

Theo ông Tăng Thanh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, với chức năng bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu tới bạn bè quốc tế những hình ảnh văn hóa du lịch, đất nước con người Việt Nam, Trung tâm muốn thông qua sự kiện này giúp bạn bè quốc tế có thể thấy được một đất nước với nhiều hình ảnh đẹp, con người mến khách, sẵn sàng mở cửa, dang tay chào đón bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp sau khi tham quan gian hàng của Việt Nam, Thị trưởng Yèbles – bà Marième Tamata-Varin – cho biết sở dĩ năm nay Việt Nam được chọn là khách mời danh dự vì luôn sẵn sàng tham gia rất nhiệt tình và hết mình vào tất cả các kỳ lễ hội trước đó của thành phố. Bà bày tỏ: “Năm nay chúng tôi rất vui khi lại được đón các bạn, và càng tuyệt vời hơn khi thấy các bạn tỏa sáng với vai trò khách mời danh dự. Rất tuyệt vời, cảm ơn các bạn!”.

Về phía mình, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh – Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) – đánh giá “đây là dịp tốt để quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thông qua các hoạt động giới thiệu cảnh đẹp đất nước, các di sản được UNESCO công nhận, nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, cũng như là con người Việt Nam có truyền thống tốt đẹp, tinh thần hòa hiếu, sẵn sàng hợp tác với các đối tác và bạn bè quốc tế vì hòa bình và phát triển”.

Biết đến Việt Nam từ những thập niên 1980, và đã tới thăm dải đất hình chữ S khoảng 40 lần, bà Dominique de Miscault, một người bạn Pháp có mặt tại ngày hội Yèbles, cũng cảm thấy ngạc nhiên và thú vị về sự hiện diện của gian hàng Việt Nam ở đó. Bà cho rằng đó là cách làm hay khi Việt Nam đến tận các thành phố nhỏ bé như Yèbles để quảng bá hình ảnh, giới thiệu đất nước tới những người còn chưa biết và sẵn sàng biết đến Việt Nam. Bà chia sẻ: “Dù chưa khai mạc thì tôi cũng đã tin là các bạn sẽ thành công!”. Còn chị Haddou Shirley, một người dân địa phương, cho biết rất thú vị khi cùng chồng và hai con tham quan gian hàng Việt Nam và mua một vài món đồ lưu niệm ở đó, vì “mọi thứ rất hấp dẫn và con người lại dễ thương”.

Đây là lần thứ 5 thành phố Yèbles tổ chức Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ nhằm tôn vinh Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3. Được tổ chức 2 năm/lần từ năm 2015, sự kiện luôn thu hút sự tham gia của đông đảo các phái đoàn và cộng đồng đến từ nhiều nước có sử dụng tiếng Pháp. Năm nay, hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, các địa phương và hiệp hội tại Pháp đã quy tụ trong một chương trình lễ hội phong phú, với Việt Nam là khách mời danh dự.

Gian hàng Việt Nam thu hút đông đảo người dân địa phương và khách tham quan.

Bên cạnh mục đích chính là chia sẻ giữa các nền văn hóa và sự đa dạng của cộng đồng nói tiếng Pháp, sự kiện năm nay còn mang màu sắc của Olympic Paris 2024 – nơi sẽ tôn vinh các giá trị của thể thao. Do đó, sự kiện còn có sự hiện diện của Benedetta Kouakou, vận động viên trẻ cấp cao của tỉnh Seine-et-Marne, đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ điền kinh Vallée de la Marne – đơn vị đỡ đầu cho mùa lễ hội năm nay.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thị trưởng Tamata-Varin nhấn mạnh: “Sự đa dạng văn hóa đã mang lại cho thế giới nói tiếng Pháp những giá trị cao cả. Nói tiếng Pháp không có nghĩa là quên đi nền văn hóa truyền thống của các bạn, mà có nghĩa là đưa nó vào cuộc sống phong phú của thế giới Pháp ngữ”.

Đoàn Việt Nam tham dự Ngày hội Cuối tuần Pháp ngữ 2024 ở thành phố Yèbles.
Màn trình diễn trang phục áo dài truyền thống và nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được là đại diện của đất nước khách mời danh dự, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao việc tổ chức sự kiện của thành phố Yèbles, nhất là trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị đón Olympic Paris 2024 và Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 tại Villiers-Cotterêt, góp phần nêu bật các giá trị của thể thao như sự công bằng, bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, và tôn vinh tiếng Pháp là ngôn ngữ của sáng tạo, ngôn ngữ của đổi mới và ngôn ngữ giao thương. Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh cũng cho rằng văn hóa làm phong phú cuộc sống bằng nhiều cách và góp phần xây dựng các cộng đồng hòa nhập, đổi mới và kiên cường. Đại sứ khẳng định cũng vì mục tiêu chia sẻ văn hóa và tính đa dạng của cộng đồng nói tiếng Pháp mà Việt Nam, thông qua Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, đã tham gia tích cực các sự kiện Pháp ngữ của thành phố Yèbles từ năm 2015 đến nay.

Trong 2 ngày diễn ra sự kiện, sân vận động thành phố đã trở thành điểm hẹn của các nhà ngoại giao, nghệ sĩ, doanh nhân và đại diện các cộng đồng, cùng người dân địa phương. Họ cùng nhau chia sẻ bầu không khí lễ hội đa sắc màu văn hóa, đậm đà bản sắc truyền thống của các dân tộc, với các chương trình như: ca múa nhạc, giới thiệu nghề thủ công, gặp gỡ, ký sách cùng các nhà văn, tác giả nói tiếng Pháp, trải nghiệm ẩm thực thế giới, tham gia vui chơi giải trí… và đặc biệt là chứng kiến màn diễu hành của phái đoàn các nước Pháp ngữ tham gia lễ hội trong trang phục truyền thống dân tộc.

Một số gian hàng các nước Pháp ngữ.

Đây cũng là dịp để công chúng khám phá các gian hàng của Moldova, Qatar, Bulgaria, Cameroon, Congo, Madagascar, Maroc, Cape Vert, Mauritania, Niger, Djibouti, Senegal, Slovakia, Togo… và các lãnh thổ hải ngoại như Guadeloupe, Guyana, Martinique và Polynesia của Pháp.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here