Bí mật về những biểu tượng in trên tờ tiền giấy của Malaysia

0
643

Nếu bạn muốn ăn ở kopitiams, mặc cả ở chợ, và trả tiền cho chuyến đi phà giữa Penang và Jerejak, bạn sẽ cần biết các đồng tiện với mệnh giá khác nhau của Malaysia.

Đặc điểm chung của các tờ tiền Malaysia

Ở Malaysia, chỉ có sáu loại tiền giấy khác nhau được lưu hành. Tất cả các tờ tiền đều có hình hoa dâm bụt rosa-sinensis (quốc hoa của Malaysia), nằm ở giữa bên trái tờ tiền, nhỏ nhưng rất khác biệt, và một bức chân dung lớn hơn của Tunku Abdul Rahman (thủ tướng đầu tiên của Malaysia) ở bên phải. Các thiết kế trang trí truyền thống đóng khung tiền giấy.

RM1

Người đàn ông cầm chiếc Diều Mặt Trăng truyền thống được người dân địa phương gọi là “Wau Bulan” ở Kelantan, MalaysiaNgười đàn ông cầm chiếc Diều Mặt Trăng truyền thống được người dân địa phương gọi là “Wau Bulan” ở Kelantan, Malaysia | © Sallehudin Ahmad / Shutterstock

Tờ tiền polymer màu xanh lam này có chữ Wau Bulan đặc trưng ở mặt sau của tờ tiền. Wau Bulan là một chiếc Moon Kite truyền thống được thiết kế với các họa tiết hoa phức tạp, đặc biệt phổ biến ở các bang ven biển phía đông như Kelantan. Nó lớn hơn nhiều lần so với một con diều có kích cỡ trung bình, chiều rộng lên tới 2,5 mét và chiều dài 3,5 mét. Khi bay, Wau (phát âm là “wow”) trông giống như một con chim tuyệt đẹp trên bầu trời.

RM5

Chim mỏ sừng đậu trên cànhChim mỏ sừng đậu trên cành | © TigerStocks’s / Shutterstock

Màu xanh lá cây, polymer và có ô nhỏ trong suốt ở bên trái, tờ tiền này có hình con chim mỏ sừng (rhinoceros hornbill ) ở mặt sau. Loài chim to lớn, có vẻ ngoài kiêu hãnh này là loài chim quốc gia của Malaysia, đây cũng như loài chim của bang Sarawak. Màu đỏ cam đặc trưng làm cho nó khác biệt với các loài chim khác; lông của nó thường có màu đen, và đuôi dài màu trắng. Chim mỏ sừng mắt đỏ là con đực.

RM10

Rafflesia, loài bông hoa lớn nhất thế giới ở Sumatra, IndonesiaRafflesia, loài bông hoa lớn nhất thế giới ở Sumatra, Indonesia | © Alexander Mazurkevich / Shutterstock

Tờ giấy đỏ này có hình bông hoa lớn nhất thế giới: Rafflesia. Loài thực vật ký sinh không thân, không lá, không rễ này còn được gọi là “hoa xác chết”, bởi vì nhiều người thấy nó có mùi như mùi thịt thối rữa (điều này cũng dễ hiểu vì Rafflesia ăn côn trùng nhỏ). Nếu bạn định đi ngang qua Núi Kinabalu vĩ đại, bạn có thể tìm thấy một vài bông Rafflesias trên đường đến đỉnh núi.

RM20

Một người đàn ông chạm vào một con rùa biển lớnMột người đàn ông chạm vào một con rùa biển lớn. | © IrinaK / Shutterstock

Tờ tiền giấy màu cam được ra mắt vào năm 2012, trên đó có hình đồi mồi và rùa luýt, có nguồn gốc từ bờ biển phía đông Malaysia. Đồi mồi là loài cực kỳ nguy cấp và là loài sống cuối cùng của chi Eretmochelys; nó sống một phần ở đại dương, và một phần ở các bờ biển nông và các rạn san hô. Rùa luýt là loài lớn nhất trong số các loài rùa và nặng từ 250 đến 700 kg. Nơi làm tổ yêu thích của nó ở Malaysia là Rantau Abang ở bang Terengganu.

RM50

Tờ tiền màu lục lam, có vân bạc này có hình vị thủ tướng đầu tiên (một lần nữa) ở mặt ngược lại, lần này là lần giơ tay lịch sử của ông tại cuộc biểu tình Merdeka năm 1957, nơi ông hô vang “Merdeka!” bảy lần, mỗi bài hát vang lên bởi đám đông tự hào và mới độc lập. Tờ tiền này cũng có hình ảnh những cây cọ dầu, vốn đã giúp Malaysia trở thành nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới.

RM100

Những “đỉnh” của Núi Api ở Sarawak, MalaysiaNhững “đỉnh” của Núi Api ở Sarawak, Malaysia | © WikiCommons

Tờ tiền màu tím, cũng có vân bạc này được minh họa với đỉnh (theo nghĩa đen) của kỳ quan thiên nhiên Malaysia – Núi Kinabalu và các thành tạo đá vôi trên Núi Api. Núi Kinabalu, ở bang Sabah, là ngọn núi cao nhất ở Malaysia và Đông Nam Á, có tới 6.000 loài thực vật, bao gồm Rafflesia, dâm bụt và cây nắp ấm. Núi Api, nằm trong Công viên Quốc gia Sarawak, tự hào có một số hang động, khoang và một loạt “đỉnh núi” đá vôi tuyệt đẹp.

Theo trip14.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here