Tháng Năm 7, 2023

Hàng loạt cơn dư chấn xảy ra ở Nhật Bản khiến ít nhất 1 người thiệtmạng

Gần đây, Nhật Bản đã phải hứng chịu nhiều cơn dư chấn mạnh đến 6,5 độ khiến ít nhất 1 người thiệtmạng, nhiều người bị thương và nhà cửa bị phá hủy.

Một ngôi nhà ở thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, bị sụp một phần do trận động đất mạnh 6,5 độ chiều 5-5 – Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin AFP dẫn số liệu của Cục Khí tượng Nhật Bản, tính đến sáng 6-5, trận động đất mạnh 6,5 độ ở độ sâu 12km dưới lòng đất tại vùng Ishikawa (miền trung Nhật Bản) chiều 5-5 đã gây nên khoảng 55 dư chấn. Trong số đó, nhiều dư chấn có cường độ tương đối mạnh.

Cục Khí tượng Nhật Bản cảnh báo các dư chấn này cùng thời tiết mưa nặng hạt có thể dẫn đến sạt lở. Cục này cũng cho biết đã ghi nhận 1 người thiệtmạng và ít nhất 23 người bị thương do trận động đất và các dư chấn.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức thành phố Suzu (tỉnh Ishikawa) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất: “Chúng tôi vẫn đang đánh giá thiệt hại của trận động đất”.

Quan chức này cũng cho biết lực lượng chức năng thành phố đã giải cứu hai người bị kẹt dưới một tòa nhà sụp đổ, đồng thời lập trung tâm sơ tán khoảng 50 người tại trường học và tòa thị chính.

Theo Hãng tin AFP ghi nhận từ truyền hình địa phương, nhiều ngôi nhà gỗ ở khu vực chịu ảnh hưởng đã bị phá hủy một phần. Chủ các ngôi nhà này đã phải đội mưa để dọn dẹp và sửa tạm nhà để tránh dột.

“Tôi đã phải nhờ thợ mộc sửa tạm ngôi nhà. Giờ đây, tôi phải phủ bạt lên nóc nhà để tránh bị dột”, một người dân trả lời phỏng vấn đài NHK.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu ngay sau trận động đất: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình người đã thiệtmạng, cũng như sự đồng cảm với những người chịu thiệt hại bởi động đất”.

“Chính phủ vẫn đang khẩn trương triển khai các phương án đề phòng động đất, đồng thời duy trì liên lạc sát sao với các quan chức ngoài thực địa”, ông Kishida cho biết thêm.

Đến nay, người dân Nhật Bản vẫn bị ámảnh bởi thảmhọa kép động đất – sóng thần hồi tháng 3-2021, khiến 18.500 người thiệtmạng hoặc mất tích.

Nguồn: tuoitre

(Visited 39 times, 1 visits today)