Tháng Năm 5, 2023

6 đặc điểm nổi bật trong nét văn hóa của xứ Đài

Đài Loan được ví như con rồng của Châu Á, do được mẹ thiên nhiên ưu ái từ đa dạng danh lam, thắng cảnh đến nền văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. 

Văn hóa của Đài Loan có sự pha trộn từ nhiên nước khác nhau, có liên quan đến văn hóa cổ truyền Trung Hoa, hòa lẫn cùng các nước phương Tây hiện đại.

Văn hóa nghệ thuật của người Đài Loan
Đất nước Đài Loan có nền văn hóa nghệ thuật khá đa dạng và nền văn hóa nghệ thuật của Đài Loan là sự pha trộn tổng hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha…Nhưng sâu sắc nhất và thấm nhuần trong dòng máu của người Đài chính là văn hóa của người Trung Hoa.

Nghệ thuật múa rối bằng tay là truyền thống hàng bao đời trong văn hóa nghệ thuật Đài Loan. Nghệ thuật múa rối dựa trên câu truyện thần thoại của người Trung Hoa nhưng người Đài đã biết tấu bằng cách sử dụng những âm thanh vui nhộn, hình ảnh kèm màu sắc sinh động để thu hút người nghe.

Bên cạnh múa rồi thì hát kinh kịch, hay hát bội cũng được gìn giữ bao đời nay. Và đây được xem là nét độc đáo trong văn hóa Đài Loan. Điển hình của loại hình nghệ thuật này là hát tiếng quan thoại, trang điểm đậm kết hợp cùng đạo cụ. Bộ môn kinh kịch chủ yếu được biểu diễn ở ngoài trời trên những sân khấu dựng tạm. Nội dung đa số dựa trên những câu chuyện có thật, hay câu chuyện thần thoại.

Nền điện ảnh của Đài Loan, hay những bộ phim truyền hình Đài Loan đã và đang tạo được tiếng vang trên toàn thế giới.

Văn hóa con người Đài Loan trong phong tục
Như đã nói ở trên, người Đài Loan đa số là người Trung Hoa nên Đài Loan mang đậm phong tục tập quán của Trung Hoa. Nền văn hóa chịu sự ảnh hưởng nặng nề của Nho Giáo, vì thế phong tục gần giống với người Việt Nam.

Phong tục cưới hỏi trong văn hóa con người Đài Loan cũng khá độc đáo, và thiêng liêng. Đây là một trong những tục lớn nhất của đời người.

Đài Loan sử dụng cả lịch âm và lịch dương, cúng giỗ, đốt vàng mã. Những ngày lễ lớn gồm lễ tết cổ truyền, tết hàn thực, tết nguyên tiêu. Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng cũng giỗ tổ tiên.

Đài Loan thường sống chung trong gia đình đa thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, các con và các cháu. Ngoài con trai cả có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Vì thế, địa vị và tiếng nói của người anh cả được xem là lớn nhất so với những anh em còn lại. Khác với Việt Nam, đàn ông Đài Loan thường ăn trầu. Vì thế đọc những kiot, hay tuyến đường thường có các cô gái Đài Loan đứng bán trầu.

Văn hóa của Đài Loan trong ngày tết
Tết nguyên đán
Cũng giống như Việt Nam tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm. Thời gian thường kéo dài từ ngày 1/1 – 15/1 âm lịch. Tết nguyên đán thường đến nhà họ hàng, bạn bè; người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp. Trẻ em mặc quần áo mới; nhà cửa được sửa sang sạch đẹp, dán các câu đối xuân để chúc mừng năm mới. Cả gia đình đoàn tụ trong tết nguyên đán, đây cũng là dịp để cho những đứa con đi làm ăn xa trở về nhà. Đêm giao thừa tặng nhau những bao lì xì đỏ, cùng trao nhau điều may mắn- an lành – vạn điều tốt đẹp.

Tết nguyên tiêu
Tết nguyên tiên đúng vào ngày 15/ 1 âm lịch. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi vào ngày tết này. Mọi người từ trẻ em, người già, thanh niên, phụ nữ đi chơi đều xách theo đèn lồng. Các chùa chiền trưng bày hóa đăng rất đẹp; các nơi cũng sẽ tổ chức hoạt động lễ hội hoa đăng rất náo nhiệt. Tết nguyên tiêu chính là vẻ đẹp trong văn hóa Đài Loan.

Tết đoan ngọ ( 5/5 âm lịch)
Đây là tết giếng sâu bọ và được người Đài Loan tổ chức rất long trọng. Trước cửa nhà đều được treo một cây ngải cứu, hay một bó cỏ xương bồ. Vào ngày này thường được tổ chức những cuộc đua chèo thuyền rất tấp nập. Tết ở Đài Loan khá độc đáo, và mang đậm dấu ấn dân tộc.

Văn hóa ẩm thực của Đài Loan
Ẩm Thực Đài Loan thấm đượm nền ẩm thực của Trung Hoa. Nhưng Đài Loan do sự cai trị của Nhật trong vòng 50 năm nên nền ẩm thực cũng có sự ảnh hưởng; hay chịu nét pha trộn của ẩm thực người Nhật Bản. Người Đài Loan ăn cơm, sử dụng đũa như người Việt. Ẩm thực Đài Loan rất cay; không hoặc ăn rất ít những món luộc. Vì thế những ai mới sang Đài Loan làm việc mà không ăn được cay sẽ rất vất vả trong thời gian đầu.

Văn hóa ngôn ngữ ở Đài Loan
Ngôn ngữ của người Đài Loan khá đa dạng và phong phú; được pha trộn bởi ngôn ngữ của người Trung Quốc và Nhật Bản. Sau thời kì phát triển; Đài Loan cũng sử dụng một ngôn ngữ riêng, đó là tiếng Quan Thoại. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ phổ biến nhất ở xã hội Đài Loan hiện đại. Nó đã trở thành ngôn ngữ chính thức của Đài Loan vào năm 1945.

Ngoài tiếng Đài Loan, tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi tại đây; nên nếu đang có ý định đi một tour du lịch Đài Loan thì bạn không cần quá lo lắng; tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây. Chúng được in kèm với tiếng Hoa trên tất cả các bảng hiệu từ trường học; bệnh viện, ga tàu điện, xe bus,…Vì vậy nếu bạn không biết tiếng Đài Loan thì tiếng Anh là sự lựa chọn vô cùng tốt để giúp các bạn có thể hỏi đường đó

Lưu ý về văn hóa của người Đài Loan

  • Không nên lấy đũa gõ vào bát bởi đó là hành vi của những kẻ ăn mày. Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng ngườichết mới làm như vậy.
  • Khi ăn tiệc ở chỗ người Đài Loan; bạn không nên ngại những tiếng động do ăn uống gây nên. Người Đài Loan coi đó là dấu hiệu khách ăn ngon.
  • Không nên ăn hết đồ ăn trên bàn tiệc; vì đối với họ như vậy là thể hiện sự thiếu chu đáo của chủ tiệc, hay chủ nhà.
  • Tặng quà là thông lệ bình thường, có thể tặng hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có rượu; nhưng không được phép tặng đồng hồ.
  • Nếu được người Đài Loan tặng quà thì không được mở gói quà trước mặt người tặng.
  • Đối với người Đài Loan con số 4 là con số cấm kị, bạn không nên tặng cái gì có liên quan đến con số này.

Trên đây là những nét đặc trưng trong nền văn hóa Đài Loan. Khi sang đây làm việc, sinh sống bạn nhất định phải biết phong tục tập quán; hay ẩm thực đặc trưng của người Đài để dễ dàng có thể thích nghi được.

Nguồn: vanhoagiaoduc

(Visited 15 times, 1 visits today)