Tháng Tư 21, 2023

Anh chàng du học sinh Nhật thực hiện ước mơ IT ở tuổi 30

Chàng trai Việt 30 tuổi thực hiện ước mơ công nghệ sau 6 tháng học online ở FUNiX.

Từ khi học cấp 3, Hoàng Thế Long đã luôn ấp ủ mong muốn trở thành một lập trình viên. Tốt nghiệp THPT, Long từng học IT khoảng hai năm, nhưng vì lý do gia đình đã nghỉ học giữa chừng. Sau này, anh đi du học tại Đại học Ryukadai – Ryūtsū Kagaku Daigaku (Nhật Bản), ngành Hệ thống thông tin.

Dù học ngành IT, những công việc mà anh đã trải qua hầu hết là trái ngành như bồi bàn, đầu bếp, nhân viên siêu thị, điều dưỡng viên tại viện dưỡng lão… Công việc gần đây nhất của Long là nhân viên bán hàng cho nhà mạng AU trong suốt 4 năm. Chính vì làm công việc này khá lâu, nên khi tốt nghiệp, anh đứng trước hai lựa chọn, tiếp tục với công việc là nhân viên bán hàng gắn bó 4 năm cũng có nhiều thành tựu nhất định hoặc thực hiện điều bản thân từng ấp ủ từ cấp ba là xin việc đúng ngành học ở cái tuổi đầu “băm”. Sau nhiều tuần suy nghĩ, chàng trai sinh năm 1992 quyết định lựa chọn thứ hai.

Anh Hoàng Thế Long (sinh năm 1992, Hà Nội) tranh thủ học online khi có thời gian rảnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để chuẩn bị cho lựa chọn trở thành lập trình viên, Long tìm kiếm nhiều khóa học để trau dồi các kiến thức thực tế, giúp anh tự tin khi đi làm trở lại.

“Tôi chọn khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp của FUNiX vì phù hợp mục tiêu cá nhân, lại được học online 100% và cam kết việc làm sau khi hoàn thành”, Thế Long chia sẻ.

Nhập học từ 16/2/2022, Long đặt mục tiêu nắm chắc những kiến thức áp dụng được khi đi làm. Dù là những bài tập, dự án nhỏ, anh cũng dành nhiều thời gian để hoàn thành cả phần nâng cao và hoàn thiện sản phẩm nhất có thể. Chàng trai 9x nhận thấy khóa học đã cung cấp tổng hợp cho anh những tài liệu cần thiết và thực tế. Hannah nhiệt tình hỗ trợ, động viên cùng hệ thống mentor giải đáp, hướng dẫn cặn kẽ những câu hỏi, thắc mắc về bài học của anh.

“Điều tôi thích nhất là đội ngũ hannah và mentor của FUNiX. Hannah Thúy rất bận nhưng luôn dành thời gian để hỗ trợ, hỏi thăm tình hình của tôi. Các mentor thì chỉ cần hỏi là giải đáp nhiệt tình. Nếu vấn đề khó quá, các anh sẵn sàng sắp xếp thời gian để hỗ trợ, thậm chí code cùng tôi luôn”, cựu du học sinh Nhật nói.

Một trong những khó khăn của Long khi học online nữa là vấn đề thời gian do anh vừa học, vừa làm. Nhiều khi về nhà mệt quá chỉ muốn đi ngủ ngay, nhưng anh vẫn cố gắng dậy sớm hơn, tranh thủ thì giờ rảnh để học. Niềm đam mê với code giúp anh hạn chế các mối quan tâm khác, dành thời gian cho việc học lập trình. Đặc biệt, nhờ đã quen với hình thức học online trong thời kỳ dịch bệnh, thêm động lực được tự tin vào nghề lập trình viên, Long đã chinh phục tốt khóa học của mình.

“Mỗi ngày tôi đi làm 9 tiếng sau đó sẽ học vào buổi tối, khoảng từ 8, 9 giờ tối đến 11,12 giờ đêm để sáng hôm sau đi làm. Nếu là ngày nghỉ tôi có thể ngồi học cả ngày”, Long chia sẻ về thời gian biểu.

Một trong những kỷ niệm khó quên của Long khi học là thi trượt môn Lập trình Java. Khi đó, anh cho biết có phần chủ quan với kiến thức mình có, và đã bị mentor Nguyễn Cát Tiểu Giang đánh trượt. “Tôi nhận được những chia sẻ, góp ý của mentor Giang và những chia sẻ ấy đã khiến tôi phải suy nghĩ, định hướng lại cách học”, Long nhớ lại.

Sau 6 tháng học Chứng chỉ doanh nghiệp, anh được FUNiX kết nối, giới thiệu nhiều công ty để ứng tuyển. Anh còn được các mentor, hannah hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, chia sẻ các tài liệu tham khảo để tự tin hơn khi phỏng vấn tại doanh nghiệp. Rất nhanh, anh nhận được một số lời mời vào làm việc. Kết quả, anh chọn trở thành web developer cho công ty cổ phần Shuei Trading Nhật Bản – chi nhánh Việt Nam tại Hà Nội.

“Tôi cảm thấy mình rất hài lòng khi lựa chọn làm việc tại Shuei Trading. Tại đây, tôi được các anh chị, em đi trước chỉ dạy, hỗ trợ nhiệt tình. Môi trường làm việc thoải mái, hòa đồng cùng đãi ngộ tốt, chế độ làm việc remote và đến công ty rất linh hoạt”, Long cho hay.

Hiện Long tham gia vào dự án phát triển trí tuệ nhân tạo của công ty, bắt đầu ở những module nhỏ. Anh cho biết sẽ dành 100% nỗ lực để làm tốt các công việc được giao, cống hiến cho công ty cũng như cho xã hội. Đó cũng là mục đích anh chọn trở về làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ lời khuyên với các bạn trẻ cùng đam mê trở thành lập trình viên, Long dẫn một câu nói trong tác phẩm văn học mà anh yêu thích: “Không ai có thể thay đổi bản thân bạn, ngoài chính bạn. Khi các bạn chọn học là các bạn đã bước được một bước lên con đường muốn theo ngành IT rồi nên hãy tiếp tục nỗ lực, rồi sẽ đến đích”.

Nguồn: vnexpress

(Visited 21 times, 1 visits today)