Tháng Tư 17, 2023

Tham quan di tích lịch sử Đài Loan – Pháo đài An Bình Đài Nam

Pháo đài An Bình được biết là một công trình có lối kiến trúc cổ kính do người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17 tại quận An Bình, Đài Nam.

Bên ngoài pháo đài. Ảnh: tour du lich viet nam

Lịch sử ra đời

Pháo đài An Bình Đài Nam (Pháo đài Anping Fort) là một công trình do người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17 tại quận An Bình, thành phố Đài Nam. Pháo đài ban đầu có tên gọi là Zeelandia và được xây dựng trong khoảng thời gian trên 10 năm bắt đầu từ 1624 đến 1634 do công ty Verenigde Oostindische Compagnie khởi công trong thời kỳ Hà Lan đang đô hộ hòn đảo.

Sau đó, nhà Minh đã rút lui thành công đến Đài Loan và đẩy lùi người Hà Lan biến Pháo đài An Bình Đài Nam làm căn cứ. Pháo đài An Bình Đài Nam được mở rộng ra vùng lân cận của Tháp Chihkan và Vương Thành đầu tiên được thành lập tại Đài Loan, do đó biến pháo đài Anping Fort trở thành thành phố quy mô lớn đầu tiên ở Đài Loan. Ngoài hai tên gọi trên, pháo đài An Bình Đài Nam từng có các tên như Áo Luân Trị thành, An Bình thành hoặc Đài Loan thành.

Pháo đài Anping Fort là một công trình do người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17 tại quận An Bình. Ảnh: tour du lich viet nam

Trong thế kỷ 17, người châu Âu đã di chuyển sang châu Á để phát triển giao thương. Với vị trí địa lý đặc biệt, Đài Loan khi đó đã trở thành một trong những cảng trung chuyển quan trọng nhất tại Đông Á.

Giao thương buôn bán với vị trí địa lý đặc biệt. Ảnh: tour du lich viet nam

Cách đi đến pháo đài An Bình Đài Nam

Pháo đài Anping Fort tọa lạc ở An Bình về phía tây nam thuộc thành phố Đài Nam. Nơi đây có giao thông phát triển nên bạn có thể đi đến đây dễ dàng bằng phương tiện công cộng. Bạn có thể đi xe buýt từ ga xe lửa Đài Nam và xuống tại ga Anping Castle.

Di chuyển bằng xe bus đến Anping Fort. Ảnh: tour du lich viet nam

Ga xe lửa. Ảnh: tour du lich viet nam

Giờ mở cửa: 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 tất cả các ngày trong tuần

Giá vé: 50NT/vé (khoảng 180.000 VNĐ) đối với người lớn và 25NT (khoảng 90.000 VNĐ) dành cho học sinh và sinh viên.

Những di tích còn lại bên trong pháo đài An Bình

Vẻ đẹp của pháo đài dưới sự chụp ảnh của khách du lịch. Ảnh: tour du lich viet nam

Trải qua thời gian tồn tại và phát triển lâu dài, pháo đài Anping Fort ngày nay chỉ còn tồn tại những kiến trúc cũ kĩ, hoang sơ bởi những mảnh tường thành đổ vỡ. Nhưng lưu giữ lại những điều nguyên thủy mới tạo nên sự hoài niệm, cổ kính tại nơi đây mà cũng chính nhờ sự nguyên thủy đó đã tạo nên vẻ đẹp cổ kính này.

1. Bảo tàng phía trong pháo đài

Quang cảnh pháo đài. Ảnh: tour du lich viet nam

Phía bên trong pháo đài An Bình Đài Nam là một bảo tàng trưng bày nhỏ. Đây là nơi trưng bày các hiện vật cổ cùng những thông tin lịch sử chi tiết về Đài Nam. Bảo tàng này lưu giữ từ vũ khí cổ, những bộ quân phục đến những bản vẽ phác thảo các con tàu lịch sử, …

2. Bức tường phía Nam

Tường thành pháo đài. Ảnh: tour du lich viet nam

Đặc biệt, bạn nên tới gần và quan sát kĩ bức tường phía nam bên ngoài pháo đài An Bình Đài Nam. Bức tường đặc biệt lôi cuốn du khách vì có rất nhiều rễ và lá cây đa mọc phía bên trên tạo nên vẻ đẹp rất cổ kính và hoài niệm. Hơn nữa, lá và rễ cây cũng mọc xung quanh những phần bị phong hóa của công trình cổ kính này. Bức tường này là một trong số ít các phần còn sót lại của công trình được xây dựng ban đầu.

Hãy quan sát thật kỹ một lần nữa, bạn sẽ thấy giữa các viên gạch có một bất ngờ khá thú vị. Lớp vữa cố định các viên gạch này được làm từ chất liệu rất quen thuộc, đó chính là sự kết hợp từ vỏ sò nghiền nát đến si-rô và gạo được trộn đều với nhau tạo thành thứ vật liệu tưởng chừng không bền chặt nhưng lại kết dính bền dẻo và không kém phần chắc chắn.

Phía bên trong khuôn viên pháo đài An Bình Đài Nam là di tích còn lại của bức tường thành có hình bán nguyệt và đây cũng chỉ là một phần còn sót lại của hình dáng pháo đài ban đầu.

3. Các khẩu đạibác

Các khẩu đạibác gần như còn nguyên vẹn. Ảnh: tour du lich viet nam

Một trong những thứ hiếm hoi còn sót lại hoàn chỉnh là những khẩu đạibác đã nạp đ.ạ.n nòng sẵn có từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 vẫn còn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

4. Những bức tượng tạc ghi nhớ công ơn

Tượng Trịnh Thành Công. Ảnh: tour du lich viet nam

Pháo đài An Bình Đài Nam không chỉ có những đồ vật cổ kính từ xa xưa mà còn có những bức tượng được xây dựng thêm vào cuối thế kỷ 20. Đó là bức tượng tạc Trịnh Thành Công – vị tướng nổi tiếng của Trung Quốc vào thế kỷ 17. Ông là người có công giành lại Đài Nam từ người Hà Lan. Mặt khác, tại nơi đây còn có bức tượng của một nhân vật quân sự rất quan trọng khác là Trịnh Chi Long, một thương nhân người Trung Quốc.

Vẻ đẹp cổ kính còn lại ở pháo đài Đại Nam. Ảnh: tour du lich viet nam

Pháo đài An Bình thu hút khách du lịch bởi giá trị lịch sử không thể bàn cãi của nó. Nếu bạn là người có hứng thú với lịch sử, bạn không thể bỏ lỡ pháo đài An Bình. Hoặc ngay cả khi bạn không quan tâm đến lịch sử, bạn vẫn có thể đến tầng quan sát gần lâu đài để thưởng thức cảnh đẹp của cảng An Bình và ngắm cảnh hoàng hôn rất đẹp.

Thoải mái check-in nơi pháo đài. Ảnh: tour du lich viet nam

Vẻ đẹp độc đáo ở Đại Nam. Ảnh: tour du lich viet nam

Nguồn: luhanhvietnam

(Visited 4 times, 1 visits today)