Tháng Tư 6, 2023

Việt Nam phối hợp Nhật Bản triển khai xóa bỏ chi phí đối với TTS Việt sang Nhật làm việc

Việt Nam và Nhật Bản đang triển khai nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ các vấn đề chi phí đối với thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản để hợp tác lao động.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại một công ty ở Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, diễn đàn về giao lưu và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam – Nhật Bản năm 2023 diễn ra ngày 5-4 vừa qua cho biết, Việt Nam và Nhật Bản vẫn đang phối hợp để giảm mức chi phí mà người lao động phải đóng và tiến tới mục tiêu “phí 0 đồng”.

Chẳng hạn như Hiệp hội Thân thiện Quốc tế Nhật Bản đã triển khai “Dự án phí 0 đồng” ở Hà Tĩnh từ năm 2014. Đến nay, khoảng 600 thực tập sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sang Nhật Bản làm việc.

Từ cuối năm 2022, các cơ quan Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về cơ chế mới để người lao động nước ngoài sang Nhật Bản không mất chi phí, yên tâm làm việc và gắn bó.

Về phía Việt Nam, TTXVN dẫn lời của đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và xã hội) cho biết, một số chương trình không tốn chi phí hoặc phí thấp như chương trình điều dưỡng nhưng cần có phương án để thu hút lao động.

Ngoài ra, theo quy định mới, thực tập sinh kỹ năng, hộ lý, lao động đặc định khi đi làm việc tại Nhật Bản sẽ không phải trả tiền môi giới, tiền ký quỹ, tiền giáo dục định hướng. Tương tự, đối với tiền đào tạo nghề, ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu của phía Nhật Bản, người lao động chỉ chi trả một phần theo quy định, đối với lao động đặc định thì được đào tạo miễn phí.

Thông tin tại diễn đàn, hiện nay, số chi phí trung bình mà người lao động Việt Nam vay nợ để đi Nhật Bản làm việc đang cao hơn cả Trung Quốc, Campuchia và gấp 4 lần Philippines.

Số tiền để nộp và vay nợ trung bình của thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc là 670.000 yen (khoảng 120 triệu đồng). Mức tiền này đang ở ngưỡng cao nhất trong 15 nước phái cử lao động sang Nhật Bản.

Thậm chí người lao động phải chi trả khoản tiền hơn 190 triệu đồng. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như do không tuân thủ quy định cấm về thu tiền thế chấp, bảo lãnh; chi phí cho người môi giới cao; việc địa phương có ít hoặc không có cơ sở đào tạo dẫn đến người lao động phải tốn chi phí đi lại, sinh hoạt tại các trường dạy tiếng Nhật ở nơi khác.

Nguồn: thesaigontimes

(Visited 25 times, 1 visits today)