Tháng Ba 31, 2023

Bộ ngoại giao phối hợp cùng Đài Loan nhanh chóng xác minh danh tính nạn nhân Việt

Bộ Ngoại giao và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan để xác minh danh tính của các nạn nhân. 

Cảnhsát biển Đài Loan ngày 29/3 thông báo phát hiện một số thithể ở khu vực ven biển phía tây hòn đảo hồi đầu tháng, trong đó có 2 người được xác nhận là nam giới, quốc tịch Việt Nam”.

Cơ quan chức năng Đài Loan thông báo phát hiện 11 thithể trôi dạt trên biển, trong đó có một số người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam

Ngày 30.3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin vụ việc trên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, liên quan tới thông tin phát hiện một số thithể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, các cơ quan chức năng Đài Loan thông báo phát hiện 11 t.t trôi dạt trên biển, trong đó có một số người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan tìm hiểu thông tin vụ việc”, bà Hằng nói.

Ngày 23.3, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã gặp Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc tiến hành các biện pháp lãnh sự.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan, thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trước đó, tờ Liberty Times đưa tin, từ ngày 18.2 – 29.3, cảnhsát và lực lượng bảo vệ bờ biển tìm thấy 20 t.t trôi nổi trên biển gần đảo Đài Loan. Trong đó, 9 t.t là người dân trên đảo, 7 người là công dân Việt Nam và 4 người chưa được xác định danh tính.

Các giới chức Đài Loan cho biết cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục và nhà chức trách đồng thời sẽ cố gắng xác định vị trí của con tàu, thủy thủ đoàn và chủ tàu.

Nguồn: thanhnien

(Visited 17 times, 1 visits today)