Tháng Ba 21, 2023

Các cô gái ‘Sakura’ mồi nhử ở các quán bar ở Nhật Bản

Trong quán rượu aiseki, thường sẽ có các cô gái hay được gọi là sakura có nhiệm vụ giả vờ độc thân và đang tìm các mối quan hệ hẹn hò nhằm dụ du khách nam chi nhiều tiền hơn khi đang trong quán.

Những người yêu thích văn hóa Nhật Bản đều biết rằng “sakura” có nghĩa là “hoa anh đào”, biểu tượng nổi tiếng của xứ Phù Tang. Nhưng nó còn mang một ý nghĩa khác – ám chỉ những cô gái được thuê để thu hút khách trong quán bar hay ứng dụng hẹn hò.

Sakura lần đầu tiên mang ý nghĩa mờ ám đó là trong thế giới kịch Kabuki, khi đơn vị tổ chức sự kiện hoặc một ngôi sao tặng vé miễn phí cho khán giả, với điều kiện họ hứa cổ vũ nhiệt tình bất chấp chất lượng của buổi diễn.

Trong thời hiện đại, sakura được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp dịch vụ hẹn hò.

Phóng viên Seiji Nakazawa của Sora News 24 đã trò chuyện với hai cô nàng là cựu sakura để hiểu thêm về nghề này.

Trở thành mồi nhử

Một trong những cô gái Seiji nói chuyện là A., người từng làm việc tại trong quán rượu aiseki.

Aiseki là từ tiếng Nhật có nghĩa là “bàn chung”. Quán rượu aiseki là một dạng bar nơi những người xa lạ ngồi lại với nhau, cho phép đàn ông và phụ nữ độc thân làm quen, nếu hợp nhau thì họ có thể tiếp tục hẹn hò ở một địa điểm khác sau này.

Tuy nhiên, khác với các quán bar dành cho người độc thân thông thường, trong quán rượu aiseki, phụ nữ không phải trả tiền cho bất cứ thứ gì. Khách hàng nam sẽ thanh toán toàn bộ hóa đơn đồ ăn và thức uống của họ lẫn bạn cùng bàn.

Những cô nàng sakura được thuê để dụ khách nam mua nhiều đồ ăn và thức uống trong quán bar.

A. nói rằng ban đầu cô là một khách hàng của quán rượu, tìm đến để kiếm bạn hẹn hò và ăn uống miễn phí. Sau vài lần đến, cô quen với nhân viên.

“Bỗng một ngày, nhân viên quán nói với tôi rằng: ‘Chúng tôi sẽ trả tiền cho bạn, hôm nay bạn có tới quán nữa không?'”, A. nói về cách cô bắt đầu được thuê làm một sakura để tăng doanh thu cho quán, thông qua việc dụ các chàng trai chi nhiều tiền hơn cho đồ ăn, thức uống.

Tuy nhiên, sau một thời gian, cô đã nghỉ công việc này. Cô đã tán đổ rất nhiều chàng trai vì nhiệm vụ, nhưng lại không thể hẹn hò với ai. Điều đó khiến A. đau lòng và muốn nghỉ.

Quán bar sau đó nhắn tin thuyết phục cô quay lại nhưng cô chỉ phớt lờ.

Sập bẫy lừađảo

Một cô nàng khác, được gọi là B., cũng từng làm sakura tại một trang web hẹn hò. Cô được trả tiền để giả vờ là một người dùng đang tìm kiếm bạn trai.

Công ty này đã tuyển dụng một đội sakura lớn, tổng cộng khoảng 30 phụ nữ. Những người lớn nhất đều ở độ tuổi cuối 20 và hầu hết trong số họ có vẻ là kiểu người trầm tính và không nổi bật trên mạng xã hội hay trong trường học.

B. cho biết trước khi nhận công việc này, cô từng là nhân viên thử việc cho nhiều vị trí liên quan đến dịch vụ khách hàng. Nhưng vì không có trình độ cao nên cô không được tuyển vào chính thức.

Sau đó, khi tôi đang xem một trang web tìm việc làm, B. tìm thấy một quảng cáo cho vị trí “viết email”.

“Họ đã thuê tôi, nhưng khi tôi đến, hóa ra công việc là làm sakura cho một trang web hẹn hò”, cô nói.

Nhiều cô gái chấp nhận làm sakura vì không còn lựa chọn nghề nghiệp khác.

Trong cuộc phỏng vấn, cô được nói rõ rằng sẽ làm công việc của một sakura, nhưng không còn lựa chọn nào khác nên cô đã nhận lời. Cô bắt đầu làm việc ở đó, và những sakura khác cũng nhận việc vì hoàn cảnh tương tự.

“Không phải tôi không cảm thấy tội lỗi khi làm việc ở đó, nhưng chúng tôi đã động viên lẫn nhau, tôi chỉ muốn làm tốt công việc của mình”, B. bày tỏ.

Một ngày, khi B. đến văn phòng, cô và đồng nghiệp ngỡ ngàng khi công ty đã “bốc hơi” – máy tính và mọi đồ đạc đều biến mất, căn phòng trống trơn. Cả nhóm gọi điện vào số quản lý nhưng số máy không còn hoạt động.

Tất cả choáng váng. B. và các đồng nghiệp sakura của mình đều không nhận được khoản lương cuối cùng.

Nguồn: zingnews

(Visited 81 times, 1 visits today)