Tháng Hai 24, 2023

Đài Loan: Những trường hợp lao động Việt được nghỉ phép tính lương

Người lao động nước ngoài tham gia thi tuyển đơn hàng lao động đi Đài Loan làm việc được phép nghỉ phép có lương khi kết hôn, nhà có tang hoặc khi có việc cá nhân. Tất cả những điều này đều dựa trên quy định hiện tại của Luật Lao động, Luật Hợp đồng Lao động và Đạo luật Bình đẳng giới trong Việc làm.

Người lao động nước ngoài tại Đài Loan được nghỉ phép hưởng lương sau 1 năm làm việc, có hiệu lực từ 18/4/2017. Cụ thể như sau:

Theo quy định mới, Chủ thuê lao động đi xkld Đài Loan phải đồng ý cho lao động nghỉ phép có lương khi lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện, nếu không Chủ thuê sẽ bị phạt 60,000 Đài tệ đến 300,000 Đài tệ (US $ 1,974-US $ 9,870) và thu hồi giấy phép thuê nhân công nước ngoài. Người lao động nước ngoài tại Đài Loan được phép nghỉ phép kết hôn có lương, nghỉ phép khi nhà có tang và nghỉ phép khi có việc cá nhân, dựa trên quy định hiện tại của Luật Lao động, Luật Hợp đồng Lao động và Đạo luật Bình đẳng giới trong Việc làm.

Trong trường hợp Chủ thuê có công việc khẩn cấp, chẳng hạn như phải hoàn thành đơn đặt hàng với số lượng lớn, hoặc không thể tìm thấy người thay thế tạm thời, họ có thể đàm phán với công nhân về thời gian nghỉ phép.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, người lao động có quyền được nghỉ phép theo thời gian quy định.

Cuối năm 2016, Đài Loan cũng đã có một số sửa đổi trong Đạo luật Dịch vụ Việc làm. Theo đó, lao động nước ngoài sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm thì sẽ không cần phải rời khỏi Đài Loan 1 ngày rồi trở lại nếu họ muốn tiếp tục công việc của mình.

Nhiều người đang nhầm lẫn là ai làm công ty mỗi năm có 14 ngày phép , còn làm giúp việc nhà hoặc khán hộ công thì có 6 ngày phép . Điều này là hoàn toàn sai lầm, KHÔNG ĐÚNG.

QUY ĐỊNH NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM

Quy định ngày nghỉ phép năm áp dụng từ ngày 1/1/2017:自106/1/1日,特休假計規定如下:

  •  Làm việc trên 06 tháng, nhưng dưới 1 năm, được hưởng 3 ngày nghỉ phép.
  •  Làm việc trên 1 năm, nhưng dưới 2 năm, được hưởng 7 ngày nghỉ phép.
  •  Làm việc trên 2 năm, nhưng dưới 3 năm, được hưởng 10 ngày nghỉ phép.
  •  Làm việc trên 3 năm, nhưng dưới 5 năm, mỗi năm được hưởng 14 ngày nghỉ phép.
  •  Làm việc trên 5 năm , nhưng dưới 10 năm, mỗi năm được hưởng 15 ngày nghỉ phép.
  •  Làm việc trên 10 năm trở lên được cộng thêm cho mỗi năm 1 ngày nghỉ phép, tổng cộng tối đa đến 30 ngày nghỉ phép.

Thời điểm nghỉ phép do người lao động lựa chọn, nhưng nếu do nhu cầu cấp thiết trong hoạt động kinh doanh của bên chủ hoặc do nhân tố cá nhân của người lao động, hai bên có thể thoả thuận với nhau để điều chỉnh.

Ngoài những ngày này các bạn lao động làm việc tại đài loan còn được nghĩ lễ, nghỉ tết theo luật quy định của Đất nước Đài Loan.

Nguồn: congtyxuatkhaulaodongdailoanuytin

(Visited 10 times, 1 visits today)