Tháng Hai 13, 2023

Singapore sẽ tập trung hỗ trợ người lao động mất việc làm trong năm 2023

Ngân sách Singapore năm 2023 sẽ đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ người dân, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/4 sắp tới và kết thúc vào ngày 31/3 vào năm sau.

Theo trang CNBC, tình trạng lạm phát và sa thải người lao động gia tăng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Singapore và hiện tại vấn đề này dự kiến sẽ được giải quyết trong ngân sách của Singapore vào năm 2023.

Phó Thủ tướng và là Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Ảnh: Bloomberg

Ngân sách Singapore đề ra một loạt các biện pháp hỗ trợ người dân cho mỗi năm tài chính, bắt đầu từ ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3 vào năm sau. Phó Thủ tướng và là Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết ngân sách năm 2023 là món quà Ngày lễ tình nhân cho tất cả mọi người.

Ông Lawrence Wong hứa hẹn sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ người dân Singapore, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương và có thu nhập thấp nhằm đối phó với lạm phát và giá cả tăng. Vào năm 2022, Chính phủ nước này đã triển khai gói đảm bảo trị giá 6,6 tỷ đô la Singapore (4,9 tỷ USD) nhằm giảm bớt tác động của việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ thông qua các khoản thanh toán bằng tiền mặt, phiếu mua hàng của CDC cho nhu yếu phẩm hàng ngày, giảm giá tiện ích và nạp tiền vào MediSave.

Chính phủ đã đứng đầu gói 1,4 tỷ đô la Singapore bổ sung, nâng tổng số tiền lên 8 tỷ đô la Singapore. Thông báo ngân sách năm nay dự kiến sẽ chi tiết hơn về những đổi mới.

Giúp các hộ gia đình đối phó với lạm phát

Năm 2023, áp lực kinh tế vĩ mô toàn cầu, căng thẳng leo thang giữa Nga-Ukraine đang diễn ra và việc tăng thuế hàng hoá dịch vụ (GST) dự kiến sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hóa lên cao hơn. Tỷ lệ GST đã tăng 1 điểm phần trăm từ 7% lên 8% vào ngày 1/1/2023 và một điểm phần trăm khác tăng lên 9% vào ngày 1/1/2024, dự kiến sẽ gây ra lạm phát cao hơn nữa.

Lạm phát cơ bản của Singapore đã tăng 5,1% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2022, lạm phát cơ bản trung bình là 4,1% – cao hơn mức 0,9% được ghi nhận trong năm 2021. Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến lạm phát cơ bản sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay trước khi chậm lại rõ rệt hơn vào nửa cuối năm 2023 khi tình trạng thắt chặt thị trường lao động trong nước giảm và lạm phát toàn cầu dịu đi.

“Gần như chắc chắn rằng Chính phủ sẽ giải quyết vấn đề gia tăng chi phí sinh hoạt và lạm phát trong ngân sách năm 2023. Vì vậy, chúng ta nên mong đợi các khoản hỗ trợ hoặc trợ cấp trực tiếp cho các hộ gia đình”, Paul Chew, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Phillip Securities Research cho biết.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Deloitte, một tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp các dịch vụ về kiểm toán cho rằng lạm phát gia tăng và GST tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp có thể mong đợi nhiều hỗ trợ hơn đối phó với chi phí ngân sách tăng cao.

Gói hỗ trợ trị giá 1,5 tỷ đôla Singapore sẽ được công bố vào ngày 21/6 tới sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cao hơn cho chương trình tín dụng lương lũy tiến và trợ cấp hiệu quả năng lượng, hỗ trợ tới 70% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương đang phải đối mặt với giá năng lượng ngày càng tăng. Chương trình hỗ trợ bao gồm các cải tiến đối với chương trình tài trợ doanh nghiệp, nâng số tiền cho vay tối đa từ 5 triệu đôla Singapore lên 10 triệu đô la Singapore trong khoảng thời gian từ 1/7/2022 đến 31/3/2023. Singapore cũng cung cấp các ưu đãi về thuế trong số các công cụ chính sách khác nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và các công ty thành lập hoạt động tại đây.

Thành phố đang xem xét mức thuế hiệu quả tối thiểu là 15% đối với các công ty đa quốc gia nhằm ngăn cản các công ty này chuyển lợi nhuận và doanh thu thuế sang các quốc gia có thuế suất thấp. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho các ưu đãi thuế của Singapore không còn hấp dẫn nữa.

“Singapore cần phải tránh xa các ưu đãi thuế truyền thống và xem xét các biện pháp khác để thúc đẩy đầu tư. Do đó, Deloitte đề xuất điều chỉnh các ưu đãi và trợ cấp hiện có để khuyến khích các công ty neo đậu hoạt động tại Singapore”, báo cáo của công ty cho biết.

Hỗ trợ người lao động mất việc

Ngân sách cũng dự kiến sẽ hỗ trợ cho những người lao động bị sa thải. Số người lao động bị sa thải đã tăng lên 1300 trong quý 3 năm 2022, tăng từ 830 người trong quý 2 và hầu hết là do cắt giảm công nghệ. Ngân sách năm 2023 có thể bao gồm hỗ trợ thất nghiệp cho những người lao động bị sa thải. Trước đây, trợ cấp phục hồi do Covid-19 đã được triển khai để cung cấp hỗ trợ tài chính một lần cho những người bị mất việc làm hoặc bị mất thu nhập do đại dịch.

“Đảm bảo tương lai của Singapore trong nỗ lực giải quyết các thách thức ngắn hạn là chủ đề lặp đi lặp lại trong ngân sách. Ngân sách năm nay sẽ không có gì đặc biệt”, Low Hwee Chua, đối tác quản lý khu vực về thuế & pháp lý tại Deloitte Singapore và Đông Nam Á cho biết trong báo cáo Phản hồi Ngân sách 2023 của Deloitte.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục thu hút phần đầu tư công bằng và tạo việc làm tốt cho tất cả người dân Singapore, ngay cả khi cạnh tranh đầu tư toàn cầu ngày càng gay gắt. Chúng tôi cũng mong chính phủ Singapore hỗ trợ các gia đình/hộ gia đình và người lao động/doanh nghiệp xác định và nắm bắt các cơ hội mới trong một thế giới ngày càng biến động và phức tạp này, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn và biến động lớn hơn”, ông nói thêm./.

Nguồn: Tổ quốc

(Visited 4 times, 1 visits today)