Tháng Hai 12, 2023

Người thân thẫn thờ ngóng tin chồng, con mất tích trên biển Hàn Quốc

Người thân ở quê nhà (huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) của hai thuyền viên mất tích trên biển Hàn Quốc đang ngày đêm chờ thông tin cứu hộ, họ hy vọng sẽ có một phép màu xảy ra.

Lực lượng cứu hộ Hàn Quốc tìm kiếm những người mất tích trong vụ lật tàu cá trên biển Hàn Quốc

Tối 4/2, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo, một tàu đánh cá nước này đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh Jeonnam, Hàn Quốc, khiến 9/12 thuyền viên mất tích, trong đó có 2 công dân Việt Nam.

Chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh xác định, hai công dân đều trú tại huyện Cẩm Xuyên, đó là anh Nguyễn Văn Đạo (SN 1988, thôn Phúc Thịnh, xã Nam Phúc Thăng) và anh Nguyễn Văn Dám (SN 1985, thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc).

Hai anh Đạo và Dám cùng đồng hành trên một chiếc thuyền và mới sang Hàn Quốc được 47 ngày thì gặp nạn.

Tìm về quê nạn nhân, chúng tôi không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của hai gia đình.

Nằm sâu trong ngõ nhỏ, căn nhà cấp 4 của gia đình anh Nguyễn Văn Đạo rất đông anh em, bà con làng xóm đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình.

Rất đông bà con lối xóm, đến động viên, thăm hỏi gia đình anh Nguyễn Văn Đạo.

Chị Nguyễn Thị Tuế (chị gái của anh Nguyễn Văn Đạo) cho biết: Nhà có 5 anh chị em, Đạo là con thứ 2, đã lập gia đình và có hai con nhỏ.

“Do hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định nên gia đình đã vay mượn, lo cho em nó đi xuất khẩu lao động với mong muốn thay đổi hoàn cảnh. Nào ngờ, em ấy mới sang được hơn một tháng chưa nhận được đồng lương nào đã gặp nạn’’ – chị Tuế buồn bã chia sẻ.

Gia đình anh cũng cho hay, Đạo phải vay mượn 470 triệu đồng từ ngân hàng để xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Trước đó, gia đình vừa mới xây nhà mới cũng vay mượn một khoản tiền lớn. Lần xuất ngoại này, anh Đạo đặt bao kỳ vọng sẽ mang lại cho vợ con một cuộc sống khá hơn, nhưng tai họa lại giáng xuống quá nhanh.

“Tôi được biết, hiện nay, trong số 9 nạn nhân mới chỉ tìm thấy thi thể 5 người nên chúng tôi vẫn hy vọng sẽ có phép màu đến với gia đình”, vừa nói chị Tuế đưa ánh mắt nhìn ra ngoài trời cầu nguyện.

Từ khi nhận tin chồng gặp nạn đến nay, chị Nguyễn Thị Thiền (vợ anh Đạo) thất thần, nước mắt cứ lăn dài trên má và thầm mong sẽ có phép màu đến với chồng.

Vợ và con anh Đạo thất thần, luôn mong ngóng sẽ có phép màu.

“Dù biết hy vọng rất mong manh nhưng chúng tôi vẫn tin rằng sẽ có phép màu để em trai tôi trở về. Nếu trường hợp xấu nhất, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng 2 nước sẽ hỗ trợ để tìm kiếm và đưa thi thể các nạn nhân về quê”, chị gái anh Đạo nói.

Gia cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Dám ở xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) cũng không được khấm khá. Từ lúc nhận tin con trai mất tích, ông Nguyễn Văn Tâm (63 tuổi, bố anh Dám) trở nên thất thần. Mẹ và vợ của nạn nhân liên tục ngất xỉu mỗi khi có người tới hỏi thăm.

Anh Dám lập gia đình với chị Trần Thị Ngọc Hoa và có với nhau 3 người con, đứa lớn năm nay học lớp 9 còn đứa nhỏ chỉ mới 4 tuổi.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chạy vạy vay mượn mãi, gia đình anh Dám mới có được 500 triệu đồng để làm chi phí xuất khẩu lao động nào ngờ tai nạn lại ập đến.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: Sau khi nắm được thông tin về 2 thuyền viên gặp nạn tại Hàn Quốc, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đến tham hỏi, động viên hai gia đình.

Sáng 10/2, ông Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi có thông tin về 2 lao động Nguyễn Văn Đạo và Nguyễn Văn Dám mất tích ở Hàn Quốc, đơn vị đã liên hệ với Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

“Vừa mới tức khắc đây tôi liên hệ lại vẫn chưa có thông tin gì mới. Tiếp theo, chúng tôi sẽ phối hợp với Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để cập nhật thông tin. Nếu hỗ trợ được gì cho gia đình hai lao động, chúng tôi luôn sẵn sàng”, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh nói.

Theo: đaioanket.vn

(Visited 11 times, 1 visits today)