Tháng Hai 9, 2023

Kinh tế Pháp phục hồi nhẹ, thoát khỏi nguy cơ suy thoái

Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết, nền kinh tế Pháp đang phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 0,2% trong tháng 1/2023.

Ngân hàng Trung ương Pháp hôm qua (8/2) đánh giá, nền kinh tế Pháp có thể tránh được nguy cơ suy thoái và dự báo đạt mức tăng trưởng nhẹ 0,3% trong cả năm 2023, nhờ sự phục hồi trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình hoạt động kinh doanh tại 8.500 doanh nghiệp, Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết, nền kinh tế Pháp đang phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 0,2% trong tháng 1/2023.

Báo cáo cũng chỉ rõ, trong tháng 1/2023, các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đã tăng nhẹ 0,1% trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng mạnh nhất với 0,3%. Đà phục hồi nhẹ này chủ yếu nhờ vào những khó khăn về nguồn cung kéo dài nhiều tháng qua đang dần được giải quyết.

Lạm phát Tại Pháp vẫn ở mức cao nhưng đang được kiểm soát. Ảnh: Le Monde

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Pháp cũng cảnh báo, kinh tế Pháp sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là về sức mua, nhu cầu tiêu dùng của người dân, sự cạnh tranh từ Trung Quốc, sau khi mở cửa trở lại hay áp lực phải tăng giá các sản phẩm công nghiệp, xây dựng và dịch vụ do giá năng lượng tăng cao.

Ngân hàng trung ương Pháp dự báo, kinh tế Pháp trong cả năm 2023 chỉ tăng nhẹ 0,3%, thấp hơn các dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là 0,7% và của chính phủ Pháp là 1%.

Theo ông Olivier Garnier, Trưởng bộ phận Thống kê, Nghiên cứu và Quốc tế của Ngân hàng trung ương Pháp, nếu không có các cú sốc bất ngờ diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới, nền kinh tế Pháp sẽ tránh được nguy cơ suy thoái.

Đánh giá của Ngân hàng trung ương Pháp gần như trùng khớp với báo cáo của Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee) công bố trước đó 1 ngày (7/2). Theo cơ quan này, nền kinh tế Pháp đang trong trạng thái hoạt động cầm chừng, không thực sự thuận lợi nhưng cũng không tiêu cực. Sau khi đạt mức tăng trưởng 0,1% trong quý 4/2022, kinh tế Pháp sẽ chỉ tăng nhẹ lên 0,2% trong hai quý đầu năm 2023 nhờ sự phục hồi của sản xuất công nghiệp và chỉ số tiêu dùng.

Viện Insee nhận định, lạm phát tại Pháp sẽ giảm từ mức 6% hiện nay xuống còn 5% vào tháng 6/2023, ngoại trừ lạm phát trong lĩnh vực năng lượng và thực phẩm vẫn ở mức hai con số, trên dưới 13%./.

Theo VOV

(Visited 79 times, 1 visits today)