Tháng Một 18, 2023

Đài Loan lần đầu cho phép phụ nữ tham gia huấn luyện quân sự dự bị

Đài Loan lần đầu lên kế hoạch cho phép phụ nữ tham gia chương trình huấn luyện lực lượng dự bị.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm 17/1 thông báo sẽ cho phép khoảng 200 nữ quân nhân đã giải ngũ tự nguyện đăng ký tham gia các khóa huấn luyện dự bị từ quý II năm nay, một phần trong nỗ lực tăng cường lực lượng dự bị cho hòn đảo.

“Đây là năm đầu tiên phụ nữ tham gia khóa huấn luyện quân dự bị. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch huấn luyện dựa trên số ứng viên đăng ký tham gia”, quan chức quân sự Đài Loan Yu Wen-cheng nói.

Theo ông Yu, chương trình này nhằm “tăng hiệu quả của việc huấn luyện lại các kỹ năng chiến đấu cho quân dự bị, từ đó giúp cải thiện khả năng chiến đấu”.

Binh sĩ tại căn cứ quân sự ở Chiayi, đảo Đài Loan, hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Hiện tại, chỉ có nam giới Đài Loan phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc và tham gia huấn luyện dự bị. Phụ nữ trên hòn đảo có thể tình nguyện đăng ký phục vụ trong lực lượng phòng vệ, nhưng không phải tham gia chương trình huấn luyện dự bị.

Đài Loan cuối năm ngoái thông báo kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 4 tháng lên một năm do “mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc đại lục”. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gọi động thái này là cần thiết nhằm tăng khả năng tự phòng vệ của hòn đảo.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây gia tăng căng thẳng sau khi loạt quan chức phương Tây tới thăm hòn đảo và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng diễn tập cũng như hiện diện quân sự quanh Đài Loan.

Năm 2022, quân đội Trung Quốc đã triển khai 1.727 đợt máy bay hoạt động trong vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, so với khoảng 960 lần năm 2021 và 380 lần trong năm 2020.

Nguồn: vnexpress

(Visited 15 times, 1 visits today)