Tháng Một 1, 2023

Nhật Bản: Nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều ngành giảm mạnh trong ba tháng cuối năm

Do nhu cầu tiêu dùng các thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản sụt giảm, mức tuyển dụng lao động các ngành liên quan đến sản xuất, dệt may, hàng hải giảm rõ rệt trong ba tháng cuối năm 2022.

Navigos Search – Công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao đánh giá thị trường lao động tại Việt Nam cuối năm 2022 sụt giảm mạnh. Riêng tháng 12-2022, nhu cầu tuyển dụng sụt giảm đến 42%.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhảy việc và tìm kiếm một công việc mới cũng đồng thời gặp nhiều thách thức hơn trong giai đoạn này. Như vậy, người lao động thực sự chật vật tìm kiếm công việc những tháng cuối năm.

Lý giải về sự sụt giảm chưa từng có này, các chuyên gia nhân sự phân tích do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu và các khó khăn vừa xảy ra với các doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, so với thời điểm trước dịch, nhu cầu tuyển dụng lao động ba tháng cuối năm 2022 giảm trung bình 25%, riêng tháng 12 ghi nhận sự sụt giảm trung bình lên đến 42%.

Ba tháng cuối năm 2022, nhu cầu tuyển dụng một số ngành nghề sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: P.ĐIỀN

Cụ thể, những ngành liên quan đến sản xuất, dệt may, hàng hải có sự giảm nhu cầu rõ rệt trong ba tháng cuối năm 2022 do nhu cầu tiêu dùng của các thị trường lớn (Mỹ, EU, Nhật Bản…) sụt giảm, chênh lệch tỉ giá ngoại tệ, giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, bất ổn chính trị tại các khu vực trên thế giới, lãi suất vay vốn trong nước cao.

Một số ngành sụt giảm liên tục trong tháng 10, 11-2022 và càng nghiêm trọng hơn ở tháng 12 gồm: Hành chính văn phòng/ marketing/bán hàng giảm 50%, xây dựng giảm 55%, thu mua/vật tư/cung vận giảm 53%, dệt may/da giày giảm 58%, in ấn giảm 65%, lao động thời vụ giảm 50%.

Một số ngành khác đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 12, bất kể sự tăng trưởng tốt vào hai tháng liền kề trước đó gồm: Ngân hàng giảm 13%, hàng tiêu dùng giảm 40%, bảo hiểm giảm 45%, chứng khoán giảm 41%.

Trong bối cảnh làn sóng cắt giảm nhân sự đang diễn ra ở hàng loạt doanh nghiệp tại các lĩnh vực và vì là thời điểm cận Tết, nhiều ứng viên cũng không còn nhu cầu chuyển việc, cố làm hết năm để nhận thưởng.

Theo khảo sát hằng năm về thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động của Navigos Group cho thấy thưởng tết là phúc lợi được người lao động quan tâm nhiều nhất. Tiếp theo là các yếu tố khác như bảo hiểm sức khỏe, y tế, thời gian làm việc linh hoạt, phụ cấp đi lại, làm việc ở nước ngoài, ứng trước lương.

Nguồn: plo

(Visited 24 times, 1 visits today)