Tháng Mười Hai 1, 2022

Nhật Bản: Nữ sinh được bồi thường 7.000 USD sau khi bị phạt vì hẹn hò

Năm 2019, sau khi thừa nhận hẹn hò, một nữ sinh Nhật Bản đã bị hiệu trưởng trường cấp 3 cô đang theo học yêu cầu phải tự nguyện nghỉ học.

Nữ sinh kiện trường vì bị tổn thương tâm lý. Ảnh: Pakutaso.

Ngày 30/10, Tòa án Tokyo đã trao 7.000 USD tiền bồi thường thiệt hại cho một nữ sinh phải nghỉ học vì vi phạm nội quy hẹn hò của trường Trung học Horikoshi.

Trong phát quyết, tòa khẳng định quy định cấm học sinh hẹn hò của trường đưa ra là phù hợp vì đó là biện pháp kỷ luật học sinh hiệu quả. Tuy nhiên, việc nhà trường yêu cầu học sinh tự nghỉ học thay vì đưa ra hình thức xử lý cụ thể lại không phù hợp.

Được biết, vào tháng 11/2019, nữ sinh (khi đó đang học lớp 12) bị giáo viên thẩm vấn trong 4 giờ liên tục và đã phải thừa nhận là đang hẹn hò với một nam sinh. Hai ngày sau, nữ sinh bị hiệu trưởng yêu cầu tự nguyện nghỉ học vì vi phạm nội quy của trường, theo Japan Times.

Nữ sinh này đã yêu cầu hiệu trưởng trường Trung học Horikoshi bồi thường 50.500 USD. Nữ sinh cho rằng việc nhà trường buộc cô phải tự nguyện nghỉ học là trái pháp luật, đồng thời khẳng định những quy định của trường là vô lý. Cô cũng bị tổn thương tâm lý vì liên tục bị giáo viên hỏi có quanhetinhduc với bạn trai hay không.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh Nhật Bản kiện trường vì những quy định khắt khe. Năm 2017, một nữ sinh trung học ở Osaka đã kiện trường và yêu cầu bồi thường thiệt hại tinh thần vì trường bắt cô phải nhuộm tóc đen, trong khi cô có mái tóc màu nâu tự nhiên. Kết quả, nữ sinh thắng kiện và được bồi thường 3.100 USD.

Nguồn: zingnews

(Visited 13 times, 1 visits today)