Tháng Mười Hai 1, 2022

Bàn thắng của Nhật Bản được công nhận nhờ công nghệ cảm biến trên bóng

Công nghệ cảm biến trên bóng thi đấu chính thức của World Cup 2022 đã giúp Nhật Bản chứng minh bàn thắng với Tây Ban Nha là hợp lệ.

Bước ngoặt của trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha là tình huống trọng tài Victor Miguel de Freitas Gomes công nhận bàn thắng của Ao Tanaka ở phút 54. Điểm tranh cãi là khoảnh khắc Kaoru Mitoma thực hiện đường chuyền quyết định. Các góc quay truyền hình khiến khán giả nghĩ rằng quả bóng đã đi qua vạch cuối sân.

Dù vậy, sau khi tham khảo VAR, trọng tài Gomes quyết định công nhận bàn thắng cho Tanaka và đội tuyển Nhật Bản. Ông xác định quả bóng vẫn chưa hoàn toàn lăn qua đường biên ngang cuối sân. Do đó, pha ghi bàn của cầu thủ Nhật Bản là hợp lệ. Quyết định này của trọng tài Gomes gây ra nhiều tranh cãi.

Góc chụp lệch có thể khiến người xem lầm tưởng bóng ra khỏi sân.

Cùng là một vạch kẻ nhưng việc xác định bóng qua vạch cầu môn không giống với xác định bóng ngoài cuộc. Cụ thể, đối với việc xác định vào hay không vào, FIFA có công nghệ goal line – trong đó hệ thống kỹ thuật bao gồm các máy quay đặt ở nhiều vị trí giúp dựng hình ảnh mô phỏng chính xác vị trí của bóng.

Chưa có công nghệ nào tương tự như goal line để xác định bóng ở ngoài sân hay trong sân.

Tuy nhiên, một bức ảnh của hãng thông tấn AP đã chứng minh rằng trọng tài Gomes không sai, hoặc ít nhất là có cơ sở hợp lý để đưa ra quyết định như vậy. Bức ảnh được chụp bởi một chiếc camera treo ở vị trí thẳng vạch biên cuối sân chiếu lên.

Quả bóng vẫn còn “dính” chừng 1 xentimet trên vạch cuối sân.

Bức ảnh này cho thấy hình chiếu đứng của quả bóng có thể vẫn còn “dính” một chút trên vạch biên cuối sân. Theo luật, pha bóng này sẽ không được tính là bóng ra ngoài cuộc và các cầu thủ vẫn có thể tiếp tục tình huống chơi bóng hợp lệ.

Đây là khoảnh khắc mang tính then chốt đối với cục diện bảng E World Cup 2022. Tình huống này là bàn thắng quyết định giúp đội tuyển Nhật Bản đánh bại Tây Ban Nha với tỉ số 2-1 để giành ngôi đầu bảng, đồng thời loại đội tuyển Đức khỏi giải đấu.

Nếu không có bàn thắng này và chỉ giành được một điểm, Nhật Bản mới là đội bị loại.

Nguồn: cafef

(Visited 35 times, 1 visits today)