Tháng Mười Một 30, 2022

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức báo động

Số ca sinh ở Nhật Bản đã giảm đáng kể từ năm 1973, khi nó đạt đỉnh khoảng 2,1 triệu người. Hội đồng ủy quyền của chính phủ cho rằng vấn đề này là yếu tố chính đe dọa đến sức mạnh quốc gia.

Theo SCMP, số lượng trẻ sinh ra ở Nhật Bản năm nay thấp hơn mức thấp kỷ lục của năm ngoái. Phát ngôn viên của chính phủ mô tả đây là “tình hình nguy cấp”.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno hứa hẹn các biện pháp toàn diện để khuyến khích hôn nhân và sinh sản.

“Tổng cộng 599.636 trẻ em Nhật Bản được sinh ra từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, thấp hơn 4,9% so với con số của năm ngoái. Số ca sinh trong cả năm 2022 có thể giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục của năm ngoái là 811.000 trẻ sơ sinh”, ông Hirokazu Matsuno nói.

Số ca sinh hàng năm ở Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm xuống còn 740.000 người vào năm 2040. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng chi phí sinh hoạt cao và tăng lương chậm. Chính phủ bảo thủ đã chậm trễ trong việc làm cho xã hội hòa nhập hơn đối với trẻ em, phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Đến nay, những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích người dân sinh thêm con có tác động nhưng hạn chế dù chính phủ đã chi trả các khoản trợ cấp cho việc mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ em.

“Tốc độ thậm chí còn chậm hơn so với năm ngoái. Tôi hiểu đây là một tình huống nguy cấp”, ông Hirokazu Matsuno nói.

Nhiều người trẻ Nhật Bản ngần ngại kết hôn hoặc lập gia đình, chán nản với triển vọng việc làm ảm đạm, đi lại khó khăn, văn hóa doanh nghiệp không phù hợp với việc cả cha và mẹ đều đi làm.

Theo SCMP, số ca sinh đã giảm kể từ năm 1973, khi nó đạt đỉnh khoảng 2,1 triệu người. Số liệu này được dự đoán sẽ giảm xuống còn 740.000 người vào năm 2040.

Dân số hơn 125 triệu người của Nhật Bản đã giảm trong 14 năm và dự kiến giảm xuống còn 86,7 triệu người vào năm 2060.

Dân số ngày càng già đi và thu hẹp có những tác động to lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Tuần trước, một ủy ban do chính phủ ủy quyền đã đệ trình báo cáo lên Thủ tướng Fumio Kishida với lý do tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm là những yếu tố đedọa làm xói mòn sức mạnh quốc gia của Nhật Bản.

Nguồn: zingnews

(Visited 52 times, 1 visits today)