Tháng Mười Một 18, 2022

Sự khác nhau giữa công chức viên và nhân viên văn phòng ở Đài Loan

Đố các bạn biết công chức viên và nhân viên văn phòng khác nhau ở những điểm nào không?

Công chức viên ở Đài Loan được gọi là “鐵飯碗 tiě fàn wǎn ” (bát cơm sắt), do mức lương không chỉ ổn định mà còn cao, hơn nữa là về sau sẽ được nhận lương hưu. Vì vậy, công chức viên luôn là một trong những mong muốn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh khi con cái chọn việc làm.

So với nhân viên văn phòng, công chức viên tại Đài Loan có mức lương cao hơn hẳn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại Học làm nhân viên văn phòng sẽ có mức lương từ 30000 NTD (23tr VND), trong khi công chức viên Cấp 3 sẽ có mức lương 46000 NTD (36tr VND), cấp 4 là 36000 NTD (28tr VND), cấp 5 là 30000 NTD (23tr VND). Nếu là cảnh sát, nhân viên tư pháp… thì mức lương khởi điểm có thể vượt 50000 NTD (39tr VND). Ngoài ra, các trợ cấp và phúc lợi cũng có nhiều điểm khác nhau.

Điểm đáng chú ý là để thi công chức viên, nhiều người sẽ bỏ tiền đáng kể vào trung tâm học thêm môn công chức. Theo thống kê ở Đài Loan, trung bình một người tốn 4-6 năm để thi vào làm công chức viên.
Hiện tại ở Đài Loan có 2 vị trí công chức dành cho những người biết tiếng Việt, là nhân viên quản lý xuất nhập cảnh (移民官 ) và nhân viên ngoại giao (外交官 ). Vì vậy, nếu các bạn đã có quốc tịch Đài Loan, công chức viên cũng là một sự lựa chọn tốt.

Nguồn: Taiwan Diary – Nhật ký du học sinh

(Visited 6 times, 1 visits today)