Tháng Mười Một 17, 2022

Cảnhsát Nhật Bản bắt được nghi phạm nhóm ‘lừa đảo lãng mạn quốc tế’

Mới đây ba người đàn ông quốc tịch Việt Nam đã bị cảnhsát tỉnh Hyogo, Nhật Bản bắt giữ do bị tình nghi là thành viên của một nhóm ‘lừa đảo lãng mạn quốc tế’. Nhóm này chuyên giả làm các sĩ quan quân đội hoặc bác sĩ nước ngoài để lừatiền nạn nhân.

Trụ sở cảnh sát tỉnh Hyogo, Nhật Bản – Ảnh: SANKEI

Ngày 16-11, báo Sankei của Nhật đưa tin Phòng điều tra quốc tế của cảnhsát tỉnh Hyogo thông báo đã bắt giữ hai người đàn ông Việt Nam, người còn lại có tên Do Cong Son (33 tuổi) hiện đang thất nghiệp và ngụ tại khu Edogawa, Tokyo.

Cùng bị bắt với Do Cong Son còn có Nguyen Thanh Thanh (23 tuổi), là du học sinh, cùng với Nguyen Viet Lam (26 tuổi), hiện đang thất nghiệp.

Ba người này bị truy cứu vì tình nghi thuộc nhóm “lừađảo lãng mạn quốc tế”, nhằm giả vờ hẹn hò rồi lừa đảo trên mạng xã hội (SNS). Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 14-11 và cảnhsát cho hay cả ba người đã thừa nhận cáo buộc.

Theo cảnhsát tỉnh Hyogo, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ một người phụ nữ tự xưng là bác sĩ quân đội Mỹ ở Yemen. Người này nói rằng muốn sống ở Nhật Bản và cần tiền để làm thủ tục nghỉ hưu.

Người đàn ông 60 tuổi nói trên đã bị lừa tổng cộng 5 triệu yen (hơn 880 triệu đồng). Một phần của số tiền này đã được thu hồi.

Tổng số tiền thiệt hại từ các vụ lừa đảo được cho là vượt quá 100 triệu yen (hơn 17 tỉ đồng). Cảnhsát đã đột kích căn hộ của ba người vào ngày 14-11, tịch thu khoảng 10 triệu yen (1,7 tỉ đồng) tiền mặt và khoảng 80 thẻ rút tiền.

Cảnhsát cho biết từ 14-9 đến 8-11, ba người này đã rút khoảng 860.000 yen từ các vụ lừa đảo thông qua ATM tại các siêu thị ở tỉnh Chiba và khu Edogawa của Tokyo.

Nguồn: tuoitre

(Visited 21 times, 1 visits today)