Tháng Mười Một 13, 2022

Nhật Bản ra mẫu tiền mới, chỉ giữ lại riêng hình núi phú sĩ

Mới đây, Nhật Bản đã cho ra mẫu tiền mới, tuy nhiên chỉ có hình ảnh núi phú sĩ được giữ lại.

Trong gần 40 năm, có lẽ ai sống ở Nhật cũng đã quen khi nhìn thấy khuôn mặt của Yukichi Fukuzawa. Không phải vì tình cảm cá nhân dành cho nhà giáo dục, nhà ngôn ngữ học và doanh nhân này, mà bởi vì từ năm 1984, Fukuzawa đã xuất hiện trên tờ 10.000 yên, tờ tiền giấy có giá trị cao nhất ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, thời kỳ của Fukuzawa với tư cách là người đại diện cho đồng tiền yên sắp kết thúc. Kể từ tháng này, chính phủ Nhật Bản đã ngừng in các tờ tiền Fukuzawa mới. Số phận đó cũng được chia sẻ bởi những tờ tiền “Series E” hiện tại khác, tờ 5.000 yên với tác giả Ichiyo Higuchi và tờ 1.000 yên với nhà khoa học Hideyo Noguchi.

Mặt sau của các tờ tiền cũng sẽ thay đổi. Hiện tại, chúng có hình phượng hoàng từ mái của Đền Byodoin ở Kyoto, hoa diên vĩ và núi Phú Sĩ với hoa anh đào Sakura. Thay vào đó, các tờ tiền mới sẽ có hình ảnh minh họa của Ga Tokyo vào khoảng năm 1914, hoa tử đằng và bản sao của bức tranh khắc gỗ Ukiyo-e của họa sĩ Hokusai.

Núi Phú Sĩ vẫn có thể nhìn thấy ở đường chân trời trong “The Great Wave off Kanagawa”, do đó, nó vẫn giữ nguyên dấu vết xuất hiện trên các tờ tiền yên, bắt đầu từ năm 1950.

Tất nhiên, chỉ vì Nhật Bản đã ngừng in các tờ tiền theo thiết kế hiện tại không có nghĩa là chúng không còn được sử dụng hợp pháp nữa, nên vì thế chúng ta sẽ thấy chúng vẫn còn lưu hành trong một thời gian tới. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên hiếm hơn khi thời gian trôi qua, vì vậy bạn có thể sưu tầm chúng nếu bạn là một nhà sưu tập hoặc yêu thích lịch sử. Trong khi đó, các tờ tiền mới dự kiến sẽ bắt đầu được lưu hành vào nửa đầu năm 2024.

Nguồn: TAIHEN

(Visited 291 times, 1 visits today)