Tháng Chín 27, 2022

Những loại trợ cấp khi mang thai và sinh con ở Nhật Bản

Do tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản, chính phủ nước này đang nỗ lực khuyến khích người dân sinh con bằng cách đưa thêm nhiều chính sách hỗ trợ gia đình. 

1.Trợ cấp 1 lần khi sinh con (出産育児一時金 – shussan ikuji ichiji kin ): đây là gói trợ cấp 1 lần khi sinh con, hiện tại đang là 42 man yên/ bé, tuy nhiên chính phủ Nhật Bản đang có dự định tăng lên trong thời gian tới.
***Điều kiện được nhận: có tham gia bảo hiểm y tế. Trường hợp sinh con tại Việt Nam, hoặc chẳng may bị sảy thai (trên 4 tháng), bạn vẫn được nhận gói trợ cấp này.

2. Trợ cấp sinh sản (出産手当金 – shussan teate): khi đi làm và đăng kí nghỉ thai sản, bạn sẽ được nhận trợ cấp này để bù đắp phần nào thu nhập bị giảm do không đi làm. Số tiền được nhận sẽ bằng ⅔ thu nhập trung bình của bạn.
***Điều kiện được nhận:
– Đang làm việc ở Nhật
– Xin nghỉ thai sản (tối thiểu 6 tuần trước khi sinh – 8 tuần sau khi sinh) và không được trả lương trong thời gian nghỉ.
– Tham gia bảo hiểm tại nơi làm việc.

3. Trợ cấp nghỉ việc chăm con (育児休業給付金 – ikuji kyuugyou kyufukin): đây là chế độ hỗ trợ dành cho nhân viên công ty bị giảm thu nhập do phải nghỉ phép dài ngày để chăm con. Số tiền hỗ trợ nhận được sẽ bằng ⅔ thu nhập trung bình của bạn.
***Điều kiện được nhận (sơ lược):
– Con nhỏ dưới 1 tuổi
– Có tham gia bảo hiểm tại công ty (trên 12 tháng trong 2 năm trở lại)
– Đi làm ít hơn 80 tiếng/ tháng, thu nhập bị giảm trên 20% trong thời gian xin nghỉ phép chăm con.

4. Trợ cấp nuôi con (児童手当 – jidouteate): đây là trợ cấp hàng tháng của chính phủ Nhật dành cho các gia đình có con nhỏ, sẽ được nhận cho đến khi các bé tốt nghiệp trung học cơ sở. Mức trợ cấp là 10,000 – 15,000 yên/ bé/ tháng tùy độ tuổi và số con trong gia đình.

* Điều kiện được nhận:

  • Tổng thu nhập của cả bố và mẹ không được vượt quá ngưỡng cho phép (thu nhập chịu thuế dưới 9,6 triệu yên/ năm).
  • Trên đây chỉ là các loại trợ cấp chính của chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra tùy từng địa phương sẽ có các chính sách hỗ trợ riêng biệt để thu hút người nhập cư.

Nguồn: TAIHEN Đời Sống

(Visited 47 times, 1 visits today)