Tháng Tám 16, 2022

Thủ tướng Nhật Bản nỗ lực triển khai kế hoạch ổn định giá lúa mì sau tháng 10/2022

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mở một cuộc họp với các bộ trưởng liên quan để thúc đẩy triển khai kế hoạch ổn định giá lúa mỳ kể từ tháng 10/2022.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong cuộc họp của Ủy ban đối sách tổng hợp về vật giá, tiền lương và sinh hoạt, Thủ tướng Nhật BảnKishida Fumio đã chỉ đạo cho các bộ trưởng có liên quan thúc đẩy triển khai các chính sách để có thể kiểm soát giá lúa mỳ kể từ tháng 10/2022.

Thủ tướng Kishida cho rằng cần nhanh chóng đưa ra chính sách quy mô lớn trong tình hình hiện nay. Các bộ trưởng có liên quan cần nâng cao nhận thức tối đa về vấn đề này và đưa ra biện pháp phù hợp. Mục tiêu được đưa ra là giá lúa mỳ bán cho người dân sau thời điểm tháng 10/2022 có thể duy trì ở mức như hiện tại.

Thông thường, theo các hợp đồng mua bán được ký kết, giá lúa mỳ nhập khẩu tại Nhật Bản sẽ được điều chỉnh vào tháng Tư và tháng Mười hàng năm. Trước xu hướng giá cả quốc tế tăng cao, khả năng giá lúa mỳ nhập khẩu sau lần điều chỉnh trong tháng 10/2022 sẽ tăng khoảng 20%.

Giá lúa mỳ nhập khẩu tăng cao khiến giá cả các mặt hàng sử dụng loại nguyên liệu này như bánh mỳ, mỳ ăn liền tăng lên, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực triển khai các chính sách liên quan nhằm giảm thiểu gánh nặng chi tiêu của các hộ gia đình.

Trước đó, vào ngày 12/8, Thủ tướng Kishida cũng đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để lắng nghe ý kiến và tình hình vật giá. Thủ tướng khẳng định việc ổn định giá lúa mỳ là cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn hiện nay, các mặt hàng tăng giá chủ yếu là các sản phẩm năng lượng và thực phẩm, do đó cần nhanh chóng thực hiện các chính sách kiểm soát giá trong các lĩnh này.

Đối với việc kiểm soát giá xăng dầu, Thủ tướng Kishida đã chỉ đạo tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nishimura Yasutoshi cụ thể hóa các chính sách liên quan sau tháng 10/2022. Chính sách trợ giá cho các doanh nghiệp đầu mối đang được áp dụng sẽ hết thời hạn áp dụng vào cuối tháng 9/2022 và có khả năng sẽ được tiếp tục kéo dài để bình ổn giá mặt hàng này.

Nguồn: bnews

(Visited 26 times, 1 visits today)