Tháng Bảy 20, 2022

Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhà thi đấu Nippon Budokan ở trung tâm thủ đô Tokyo được cho là địa điểm tổ chức lễ quốc tang, Nikkei Asia dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết hôm 20/7.

Chi phí tổ chức lễ quốc tang cho ông Abe sẽ được chính phủ tài trợ hoàn toàn. Nội các Nhật Bản dự kiến ​​thông qua kế hoạch sớm nhất trong tuần này.

Nippon Budokan là một đấu trường, ban đầu được xây dựng phục vụ cho Thế vận hội Tokyo 1964. Từ đó, nơi này đã trở thành địa điểm nổi tiếng chuyên tổ các sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc lớn cũng như tổ chức lễ tưởng niệm những người chết trong Thế chiến thứ II vào ngày 15/8 hàng năm, theo Reuters.

Trong lịch sử Nhật Bản thời hậu Thế chiến II, chính phủ và nội các đã tổ chức tang lễ cho một số thủ tướng. Nhưng nước này chỉ mới một lần tổ chức tang lễ cấp quốc gia cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, người đã ký Hòa ước San Francisco năm 1951.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tổ chức quốc tang vào ngày 27/9 cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Công chúng Nhật Bản dường như đang bị chia rẽ về ý tưởng tổ chức quốc tang cho ông Abe, vì nhà lãnh đạo bảo thủ, người nổi tiếng với việc mở rộng vai trò an ninh của Nhật Bản và chính sách Abenomics cũng từng phải đối mặt với những cáo buộc thiên vị, cùng một số vụ bê bối khác.

Cựu Thủ tướng Abe đã nắm quyền trong 8 năm 8 tháng cho đến khi ông từ chức vào năm 2020 do sức khỏe kém. Ông là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản.

Ông Abe đã qua đời sau khi bịbắn ở thành phố Nara, phía tây Nhật Bản vào ngày 8/7, khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho một ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do.

Vụ ám sát đã gây chấn động Nhật Bản – một quốc gia nổi tiếng với việc kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt và tương đối ít trường hợp bạolực chính trị.

Theo Zing

(Visited 15 times, 1 visits today)