Tháng Sáu 29, 2022

Nhật Bản sản xuất quần jeans ‘sang chảnh’ từ rác thải bia

Nhiều năm qua, loại rác này bắt đầu được tái chế nằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Hãng bia Sapporo của Nhật Bản đang thu hút khách hàng không phải bằng cách tung ra thị trường loại bia mới mà lấn sân kinh doanh quần jeans, được tạo ra từ đống rác bã trong quá trình sản xuất thức uống này.

Nhiều công ty đã buộc phải tự đổi mới trong và sau đại dịch Covid-19, để thu hút khách quen trở lại, đồng thời tiếp cận những khách hàng mới. Song, không ai có thể ngờ rằng Sapporo – thương hiệu bia cao cấp của Nhật Bản lại “biến nguy thành cơ” với việc sản xuất những chiếc quần jeans nhẹ và thoáng khí.

Từ khi nghĩ ra cách làm bia, các nhà máy sản xuất bia lớn, nhỏ trên khắp thế giới đã phải đánh vật với vấn đề bã thải. Nhiều năm qua, loại rác này bắt đầu được tái chế nằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Trong khi một số chọn biến những sản phẩm phụ này thành thanh ngũ cốc hoặc nhiên liệu sinh học, Sapporo lại đi theo một hướng hoàn toàn khác là chinh phục các tín đồ thời trang.

Nhà sản xuất bia có trụ sở ở Hokkaido cho ra đời những chiếc quần jean đầu tiên được làm bằng bã bia, thu từ các nguyên liệu như hoa bia và malt bia (hỗn hợp tạo ra sau khi cho các hạt đại mạch nảy mầm ở điều kiện nhất định về nhiệt độ và độ ẩm).

Để thực hiện thành công dự án, Sapporo “bắt tay” với Shima Denim Works. Công ty này có trụ sở tại tỉnh Okinawa, chuyên sản xuất quần áo từ bã mía.

Về quy trình sản xuất quần jeans, chất thải sau khi nấu bia – những thứ thường chỉ để cho gia súc ăn – lần đầu tiên được làm thành loại giấy truyền thống washi của Nhật Bản, từ đó kéo sợi và dệt thành vải denim.

Mỗi chiếc quần jeans này được Sapporo bán với giá 41.800 yên (hơn 7 triệu đồng). Hiện đã có hàng ngàn đơn đặt mua trực tuyến.

Theo Gia đình

(Visited 14 times, 1 visits today)