Tháng Sáu 22, 2022

Nhật Bản: Chiến dịch tranh cử Thượng viện chính thức bắt đầu

Cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang giảm dần ở Nhật Bản. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/6, chiến dịch tranh cử Thượng viện đã chính thức bắt đầu ở Nhật Bản.
Lạm phát làm tăng chi phí vận động tranh cử vào Thượng viện Nhật Bản

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần. Trong cuộc bầu cử năm nay, hơn 500 ứng cử viên dự kiến sẽ cạnh tranh 125 trong số 248 ghế ở Thượng viện, trong đó 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa. Chiến dịch vận động tranh cử diễn ra trong 18 ngày tới, trước khi bầu cử vào ngày 10/7.

Cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang giảm dần ở Nhật Bản. Tuy nhiên, sự mất giá của đồng yen và tình trạng giá cả hàng hóa leo thang do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung đang tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế nước này trong thời hậu COVID-19.

Vì vậy, nhiều khả năng làm thế nào để đối phó với các vấn đề mới nổi này để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế có thể sẽ là những vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử. Trên mặt trận đối ngoại, xung đột quân sự Nga-Ukraine, vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên… sẽ là những vấn đề thu hút sự chú ý của công chúng.

Trong cuộc bầu cử này, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio và đảng Công minh dường như đã đặt mục tiêu giành ít nhất 56 trong tổng số 125 ghế sẽ được bầu lại. Giới phân tích nhận định đây là một mục tiêu khá khiêm tốn đối với liên minh cầm quyền. Vì vậy, hai đảng có thể sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu đó, qua đó tiếp tục duy trì thế đa số ở Thượng viện sau bầu cử vì hiện tại hai đảng vẫn còn 69 ghế chưa tới thời gian bầu lại ở cơ quan lập pháp này.

Theo Báo Tin tức

(Visited 18 times, 1 visits today)