Tháng Năm 13, 2022

Singapore dẫn đầu xu hướng nữ CEO trong các doanh nghiệp

Singapore là quốc gia có tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí CEO ở mức cao nhất trên thế giới. Bình đẳng giới trong các công ty được coi là yếu tố quan trọng trong việc thu hút nhân tài từ nước ngoài.

Theo Nikkei Asia, tỷ lệ nữ CEO trong lĩnh vực doanh nghiệp của Singapore, dựa trên cuộc khảo sát khoảng 70 quốc gia và khu vực của Deloitte Global, đạt 13,1%. Con số này vượt xa tỷ lệ của các nền kinh tế hàng đầu khác ở châu Á như Trung Quốc (6,4%), Ấn Độ (4,7%) và Nhật Bản (0,3%).

Bà Pearlyn Phau, Giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm Aviva Singlife cho biết: “Trong suốt những năm làm ngân hàng, tôi đã được trao nhiều cơ hội và không cảm thấy thiệt thòi khi là một phụ nữ”. Bà từng nằm trong bộ máy nhân sự cấp cao tại ngân hàng hàng đầu Singapore DBS. Sau khi DBS và Singlife sáp nhập vào năm 2021, bà được bổ nhiệm làm lãnh đạo công ty bảo hiểm.

Dù tỷ lệ lãnh đạo là nữ giới ở Singapore là con số đáng ngưỡng mộ, nhưng cấu trúc quyền lực doanh nghiệp lấy nam giới làm trung tâm vẫn còn tồn tại.

Trên Sàn giao dịch Singapore, chỉ 15% trong số 100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường có hội đồng quản trị toàn nam giới, giảm so với mức 50% vào năm 2013. Tuy nhiên một nửa số doanh nghiệp giao dịch công khai khác không có giám đốc nữ – chỉ giảm rất ít so với 57% vào năm 2013, theo Ủy ban Hành động đa dạng Singapore.

Cuối tháng 3/2022, Chính phủ Singapore đã công bố sách trắng về sự phát triển của phụ nữ, trong đó nhấn mạnh các cơ hội bình đẳng tại nơi làm việc như một lĩnh vực trọng tâm quan trọng. Sách trắng cũng đề xuất các bước cụ thể như cố vấn nghề nghiệp, đào tạo cho những người tái gia nhập lực lượng lao động, khuyến khích cả cha và mẹ nghỉ thai sản để chăm sóc con cái và sắp xếp công việc linh hoạt.

“Một số người sử dụng lao động vẫn miễn cưỡng thuê, thăng chức hoặc đào tạo nhân viên nữ, đặc biệt là các bà mẹ hoặc những người dự định làm mẹ”, Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố hồi tháng 9/2021. “Chúng ta không được để những định kiến này trở thành vật cản cho sự tiến bộ của phụ nữ”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, chấm dứt sự phân chia theo giới không chỉ là nghĩa vụ xã hội, mà còn là một chiến lược quan trọng của mỗi công ty. Singapore, nơi có gần 30% dân số là công dân nước ngoài, nhận thức rõ rằng các công ty ít quan tâm đến sự đa dạng giới sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài.

Các công ty đang dần thay đổi các định kiến cũ. Gã khổng lồ bất động sản Frasers Property đã mở rộng cơ chế sắp xếp công việc linh hoạt, cho phép nhân viên có con nhỏ hoặc phải chăm sóc các thành viên khác trong gia đình được làm việc tại nhà.

Bà Elisa Mallis, giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại tổ chức phát triển Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo, đề xuất tiến một số cải tiến xa hơn về chương trình tư vấn nghề nghiệp do chính phủ đề xuất. “Tôi tin rằng tài trợ cũng là chìa khóa để nâng sức ảnh hưởng của phụ nữ lên các cấp cao hơn trong một tổ chức”.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần có các chính sách nghỉ phép để các bậc phụ huynh linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ phụ nữ, bởi vì họ phải cân bằng nhiều trọng trách từ gia đình cho đến công việc”, bà nói.

Nguồn: mekongasean.vn

(Visited 44 times, 1 visits today)