Tháng Tư 25, 2022

Người đàn ông bị bắt do bán giấy chứng nhận tiêm chủng giả

Một người đàn ông ở Tân Bắc đã bị bắt hôm Chủ nhật (24/4) và bị cáo buộc bán giấy chứng nhận tiêm chủng COVID giả trên mạng.

Các nền tảng mua sắm trực tuyến như Shopee xuất hiện quảng cáo rao bán “thẻ vàng”- 小黃卡 của Đài Loan với giá 500 Đài tệ (~400 VND) và miếng dán tiêm chủng cho thẻ bảo hiểm y tế với giá 40 Đài tệ. Nội dung trên thẻ vàng gồm loại vắc xin tiêm chủng, ngày tiêm chủng, địa điểm và bác sĩ thực hiện tiêm chủng với đầy đủ 3 mũi tiêm đã được hoàn tất. Người mua chỉ cần đặt hàng và ghi tên mình khi nhận hàng!

Sau khi nhận được báo án, Quân đoàn Điều tra Hình sự Thành phố Tân Bắc đã mở một cuộc điều tra. Họ sớm xác định được nghi phạm vì hồ sơ vắc xin cá nhân của anh ta hiển thị trên thẻ.

Sau khi kiểm tra hồ sơ vắc xin tại các phòng khám mà anh ta đã đến, cảnh sát xác định nghi phạm là một người đàn ông 27 tuổi họ Trịnh (鄭), sống tại Banqiao, Tân Bắc, CNA đưa tin . Các cảnh sát đã xác định chính xác nơi ở của anh và bắt anh ta vào khoảng 8 giờ tối hôm đó.

Trịnh cho biết anh đang thất nghiệp, khi nhận thấy giấy chứng nhận tiêm chủng COVID với đầy đủ 3 mũi là điều kiện cần thiết khi muốn đi lại nhiều nơi ở Đài Loan, anh đã nảy sinh lòng ham và mong muốn trục lợi bằng cách bán bản sao giấy chứng nhận vắc xin của mình. Sau đó, anh ta thú nhận đã đưa nội dung thẻ vàng này lên để bán trên các nền tảng trực tuyến.

Cảnh sát bắt giữ Trịnh trước khi anh thực hiện giao dịch, vì thế chưa có giấy chứng nhận giả nào được tuồn ra ngoài công chúng. Sau khi thẩm vấn, Trịnh bị chuyển đến Văn phòng Công tố huyện để tiếp nhận điều tra về tội làm giả văn bản (偽造文書印文罪) và tội lừa đảo (詐欺罪).

Cảnh sát kêu gọi công chúng không mua hoặc sử dụng giấy chứng nhận vắc xin giả vì điều này không chỉ gây ra lỗ hỏng trong công tác phòng chống dịch của cả nước mà còn dẫn đến khoản tiền phạt lên đến 15,000 Đài tệ vì vi phạm Điều 70 của Đạo luật Phòng chống và kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm ở Đài Loan (傳染病 防治法).

Nguồn: GoVn Đài Loan dịch từ Taiwan News

(Visited 18 times, 1 visits today)