Tháng Tư 23, 2022

Kế hoạch phát triển tên lửa ‘khủng’ của Đài Loan

Đài Loan đang phát triển tên lửa có khả năng tấn công căn cứ không quân của kẻ địch, bắn hạ tên lửa hành trình, theo một báo cáo mới.

Trong báo cáo nói trên, được trình cho Viện Lập pháp Đài Loan trong tuần này, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của Đài Loan đã cung cấp chi tiết về những loại tên lửa và máy bay không người lái do viện này đang phát triển, theo Reuters hôm nay 22.4.

Trong đó, tên lửa tấn công mục tiêu trên bộ Hùng Phong, với tầm bắn được cho là 1.000 km, có hai phiên bản. Một phiên bản với đầu đạn có sức công phá lớn được dùng để tấn công các boongke và những trung tâm chỉ huy, và phiên bản còn lại nhằm phá hủy các cơ cở sân bay.

Tên lửa Hùng Phong III có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ lẫn trên biển. CHỤP MÀN HÌNH DEFENCETALK.COM

Nhà nghiên cứu Yết Trọng thuộc Tổ chức chính sách ở Đài Bắc, nhận định tên lửa Hùng Phong có thể tấn công hầu hết các căn cứ thuộc Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc, kể cả những căn cứ gần Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang. Ông Yết còn cho rằng tên lửa Hùng Phong có thể giúp lực lượng phòng vệ Đài Loan gia tăng đáng kể khả năng làm trì hoãn hoặc tê liệt đà tấn công của quân đội Trung Quốc, khiến họ khó tiến hành thành công một cuộc chiến tranh chớp nhoáng.

Cũng theo báo cáo trên, tên lửa đất đối không Thiên Cung III tiên tiến được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như chiến đấu cơ của đối phương. Một nguồn tin an ninh phương Tây cho rằng dù Đài Loan nhận tên lửa diệt hạm Harpoon từ Mỹ, chương trình tên lửa của hòn đảo có thể giúp đảm bảo rằng Đài Bắc sẽ không phải dựa vào nguồn cung từ nước ngoài.

Tên lửa Thiên Cung III của Đài Loan. CHỤP MÀN HÌNH ARMYRECOGNITION.COM

Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn còn cho hay những máy bay không người lái (UAV) do viện này phát triển có thể tấn công các vị trí phóng tên lửa của đối phương. Bốn cơ sở mới gồm có căn cứ và nhà máy sửa chữa loại UAV mới sẽ được xây dựng trước năm 2025.

Trước đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã thông báo kế hoạch bắt đầu sản xuất những loại UAV tấn công, với mục tiêu sản xuất 48 chiếc mỗi năm. Hiện chưa có nhiều thông tin về chương trình phát triển UAV của Đài Loan. Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hồi tháng trước thông báo trước năm 2025, Đài Loan sẽ đưa vào sử dụng những chiếc UAV MQ-9 Reaper đầu tiên mua từ Mỹ. MQ-9 Reaper có thể được trang bị tên lửa và hoạt động tầm xa.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây ưu tiên hiện đại hóa lực lượng phòng vệ, đẩy mạnh các dự án đóng tàu chiến, trong đó có tàu chiến tàng hình thuộc lớp mới và tàu ngầm nội địa.

Theo Thanhnien

(Visited 12 times, 1 visits today)