Tháng Tư 14, 2022

Lý do đồng Yen giảm giá mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nguyên nhân chính khiến giá đồng Yen giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua so với đồng bạc xanh của Mỹ là do các nhà đầu tư quan ngại về khoảng cách trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản với Mỹ và châu Âu.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 Yen. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, sự khác biệt ngày càng rộng về chính sách tiền tệ của Nhật Bản với Mỹ và châu Âu sẽ dẫn tới tình trạng bán tháo đồng Yen.

Vài giờ trước khi đồng Yen giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda tuyên bố ngân hàng này sẽ “kiên trì với chính sách tiền tệ siêu lỏng hiện nay” nhằm hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế sau dịch COVID-19.

Bình luận về phát biểu của Thống đốc BOJ, ông Takuya Kanda, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Gaitame.com, cho rằng các phát biểu của ông Kuroda đã nhấn mạnh các cách tiếp cận khác biệt giữa BOJ với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Vì vậy, không có gì giúp ngăn cản nhà đầu tư bán tháo đồng Yen.

Tỷ giá giao dịch của đồng Yen đã có lúc tăng lên mức 115 Yen/USD vào đầu tháng 3/2022 trước khi FED quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2018, đồng thời phát đi tín hiệu có thêm nhiều đợt tăng lãi suất khác trong năm nay nhằm đối phó với lạm phát.

Việc đồng Yen mất giá sẽ góp phần tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhật Bản xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và tăng khả năng cạnh tranh về giá của các hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, không ít chuyên gia lo ngại sự sụt giảm của đồng yen có thể sẽ làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản do giá cả lương thực và năng lượng nhập khẩu gia tăng sẽ tác động tiêu cực tới chi tiêu dùng cá nhân – một trong hai trụ cột quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản.

Trong phiên giao dịch ngày 13/4, có thời điểm tỷ giá đồng Yen so với đồng bạc xanh của Mỹ ở mức 126,31 Yen/USD, thấp nhất kể từ tháng 5/2002. Vào lúc 17 giờ cùng ngày (giờ Tokyo), tỷ giá mua – bán giữa hai đồng tiền này trên thị trường Tokyo là 126,05-06 Yen/USD, giảm mạnh so với mức giá đóng cửa 125,52-53 Yen/USD của phiên giao dịch hôm qua.

Không chỉ giảm giá so với USD, đồng Yen cũng mất giá so với euro. Tỷ giá giao dịch giữa hai đồng tiền này ở Tokyo vào lúc 17 giờ ngày 13/4 là 136,62-66 Yen/euro, giảm so với mức giá 136,44-48 Yen/euro chốt phiên giao dịch một ngày trước.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

(Visited 296 times, 1 visits today)