Tháng Ba 20, 2022

Thị trường chung cư cao cấp tại Nhật Bản có dấu hiệu nóng trở lại

Phân khúc chung cư cao cấp (mansion) tại Nhật Bản đang thu hút khách hàng, đặc biệt là tại khu vực trung tâm như Tokyo và Osaka. Nhu cầu trong phân khúc này thậm chí còn vượt qua mức trước khi có dịch COVID-19.

Theo báo Nikkei, số lượng nhà chung cư cao cấp được bán trên toàn Nhật Bản trong năm 2021 là 77.552 căn, tăng 29,5% so với năm trước, vượt qua mức trước khi có dịch COVID-19.

Trong tổng số căn được bán toàn Nhật Bản, khu vực Tokyo là khu vực có số lượng căn hộ giao dịch thành công chiếm tỷ lệ cao với hơn 40% và tăng 23,5% so với năm trước.

Ngoài Tokyo, căn hộ chung cư cao cấp được bán ở khu vực đô thị của các nơi khác như Hokkaido hay Osaka đều vượt kết quả năm trước.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Kinh tế Bất động sản được đăng trên báo Sankei cho thấy, nhu cầu tăng cũng đẩy giá chung cư cao cấp tăng theo. Giá trung bình cho các chung cư này là 51,15 triệu Yen (khoảng 10,2 tỷ đồng), cao nhất từ trước đến nay.

Trong đó, nhà ở khu vực Tokyo có giá cao nhất, giá trung bình mỗi căn tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước lên 74,18 triệu Yen, đặc biệt là các chung cư cao cấp ở khu vực trung tâm, giá trung bình còn lên tới là 96,85 triệu Yen/căn.

Nguyên nhân khiến nhu cầu và giá đối với phân khúc nhà chung cư cao cấp tăng cao có thể nói là do tác động của cả hai yếu tố là cung và cầu.

Báo Mainichi trích phát biểu của ông Yosuke Ohata – chuyên gia phân tích cao cấp của Mizuho Securities cho biết, về phía nguồn cung, giá đất ở khu vực trung tâm đã cao hơn do quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu xây dựng và giá nhân công cũng liên tiếp tăng trong thời gian gần đây.

Về nhu cầu, chuyên gia này cho rằng, các bất động sản trong trung tâm thành phố với sự tiện lợi và an toàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mua nhà. Hơn nữa, nhu cầu mua nhà cũng được thúc đẩy với xu hướng làm việc từ xa cũng như chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ, khiến lãi suất cho vay thế chấp luôn giữ ở mức thấp.

Giá tăng nhưng nhu cầu không hề giảm, các chuyên gia cho rằng thị trường chung cư cao cấp tại Nhật Bản sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới.

Nguồn: VTV

(Visited 39 times, 1 visits today)