Tháng Hai 26, 2022

Tỷ phú Nhật Bản và những triết lý vượt thời gian

Inamori Kazuo là tỷ phú nổi tiếng người Nhật Bản. Ông được xem là vị thần doanh nhân của Nhật Bản.

Inamori Kazuo được mệnh danh là huyền thoại kinh doanh tại Nhật Bản, ông cũng là người sáng lập tập đoàn Kyocera. Ông đã nghiên cứu các đặc tính của đất sét trong luận án tốt nghiệp của mình. Ở tuổi 23, ông gia nhập Tập đoàn công nghiệp Songfeng và đầu tư vào phát triển công nghệ gốm sứ đặc biệt, khiến bộ phận của ông trở thành hoạt động chính của công ty. Ở tuổi 27, ông cùng những người bạn đồng sáng lập Công ty Gốm sứ Kyoto (gọi tắt là Kyocera), không chỉ kiếm được lợi nhuận hàng năm kể từ khi bắt đầu kinh doanh, mà còn trở thành một trong số 500 công ty hàng đầu thế giới.

Năm 52 tuổi, ông thành lập công ty điện lực thứ hai (sau đổi tên thành KDDI), trở thành công ty viễn thông lớn thứ hai tại Nhật Bản và cũng theo cách tương tự, nó nhanh chóng lọt vào top 500 công ty hàng đầu thế giới. Ở tuổi 78, ông nhận được sự ủy thác điều hành kinh tế của Chủ tịch Japan Airlines đang trong tình thế phá sản, và chỉ trong vòng 1 năm ông không những đã vực được lại tập đoàn mà còn đem về lợi nhuận…

“Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Câu nói thể hiện triết lý quản trị có vẻ “ngược đời” này đã giúp Kazuo Inamori – một doanh nhân, nhà quản trị, tu sĩ Phật giáo, xây dựng nên hãng điện tử khổng lồ Kyocera Corp. hơn 5 thập niên trước, hỗ trợ đắc lực cho hãng điện thoại trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và cứu Japan Airlines khỏi tình trạng phá sản vào năm 2010.

Quan điểm của Kazuo Inamori là: “Nếu bạn muốn có trứng, hãy chăm sóc những con gà mái. Nếu bạn đối xử tệ với con gà mái, nó sẽ không làm việc cho bạn nữa”. Quan điểm này góp phần lớn vào những thành công của Kazuo Inamori như giúp tổng giá trị thị trường của Kyocera và KDDI đạt 82 tỷ USD. Khi Inamori nhậm chức Giám đốc điều hành Japan Airlines vào năm 2010, ông đã 77 tuổi và không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, nhưng 1 năm sau đó, hãng không chỉ thoát khỏi bờ vực phá sản mà còn có lợi nhuận. Năm 2012, Kazuo Inamori còn đưa Japan Airlines quay trở lại sàn chứng khoán Tokyo.

Sau khi đảm nhiệm vai trò CEO không lương tại Japan Airlines, ông cho in những quyển sách nhỏ thể hiện triết lý “vì nhân viên” và phát cho mỗi người một quyển. Trong quyển sách này, ông cũng giải thích về ý nghĩa xã hội của công việc của họ và vạch ra những nguyên tắc sống lấy cảm hứng từ Phật giáo, chẳng hạn như đề cao đức tính khiêm nhường và làm điều thiện.

“Việc này giúp nhân viên cảm thấy tự hào về Japan Airlines – nơi họ đang làm việc và sẵn sàng lao động chăm chỉ hơn vì thành công của hãng. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên đặt ra mục tiêu làm cho nhân viên của mình hạnh phúc, cả về vật chất lẫn tinh thần. Chứ đừng nên chỉ luôn chú trọng vào các cổ đông”, Kazuo Inamori chia sẻ.

Triết lý quản trị này có thể làm “phật lòng” các cổ đông, nhưng bản thân Inamori không thấy có bất cứ điều gì mâu thuẫn ở đây. Ông giải thích: “Nếu nhân viên vui, họ sẽ làm việc tốt hơn và doanh thu sẽ được cải thiện. Vả lại, doanh nghiệp chẳng có gì phải đắn đo khi lợi nhuận của công ty góp phần mang lại lợi ích cho xã hội”.

“Các nhà đầu tư luôn muốn lợi nhuận cao nhất có thể, tôi rất hiểu điều này, nhưng có những thời điểm các nhà quản lý phải nói ‘Không’ với những đòi hỏi ích kỷ từ các cổ đông”, Inamori cho hay. Tuy nhiên, triết lý muốn làm cho nhân viên hạnh phúc của Inamori không có nghĩa là nhân viên của ông có thể làm việc một cách chểnh mảng. Quan điểm của ông là, hạnh phúc phải bắt nguồn từ lao động chăm chỉ. Và, khi đã lao động chăm chỉ, họ xứng đáng được đền đáp.

Mặc dù không tuân theo các nguyên tắc lãnh đạo thông thường, triết lý quản trị của Kazuo Inamori vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều “đầu tàu” doanh nghiệp. Có hơn 4.500 chủ doanh nghiệp đã tham gia hội nghị thường niên của ông tại trường Seiwajyuku (Yokohama, Nhật Bản) vào quý IV/2015. Theo Inamori, việc dành thời gian để chia sẻ với những người tham gia hội nghị là một phần của các hoạt động thiện nguyện cũng như giúp gây quỹ cho giải Kyoto (vốn được xem là phiên bản Nhật của Giải thưởng Nobel)./.

Theo baophapluat.vn

(Visited 61 times, 1 visits today)