Tháng Một 25, 2022

Pfizer và BioNTech thử nghiệm vắc xin chống lại Omicron

Pfizer và BioNTech ngày 25.1 cho biết, họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra phiên bản vắc xin có thiết kế đặc biệt trong chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Pfizer và BioNTech thử nghiệm vắc xin dành riêng cho biến chủng Omicron (Ảnh: Reuters)

Với các tình nguyện viên ở Hoa Kỳ, hai công ty đã có kế hoạch kiểm tra phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin dành riêng cho biến thể Omicron. Cụ thể, loại vắc xin này sẽ được tiêm dưới dạng phác đồ ba mũi với những người chưa được tiêm chủng. Pfizer và BioNTech cũng sẽ thử nghiệm cả ở với những người đã được tiêm hai liều cơ bản bằng vắc xin của họ trước đó. Cuộc thử nghiệm lần này sẽ có 1.400 người tham gia.

Kathrin Jansen, người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin của Pfizer cho biết: “Nghiên cứu hiện tại và dữ liệu thực tế cho thấy, mũi tiêm nhắc lại có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện do Omicron. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy cần có sự chuẩn bị trong trường hợp lớp bảo vệ này mất dần theo thời gian”.

Trước đó, Pfizer đã nêu rõ, hai liều vắc xin ban đầu có thể là không đủ để chống lại sự lây nhiễm từ biến thể Omicron. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tuyên bố, liều thứ ba vắc xin mRNA như của Pfizer-BioNTech có khả năng giảm 90% các ca bệnh phải nhập viện do Covid-19.

Tuy nhiên về vấn đề liệu có cần thêm loại vắc xin dành riêng cho biến thể Omicron hay không, một số nhà khoa học vẫn đang thể hiện sự băn khoăn. TS. Paul Offit, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennylvania (Mỹ) nhận định: ‘Mục tiêu của vắc xin ngừa Covid-19 là bảo vệ, chống lại việc xuất hiện các ca bệnh nghiêm trọng. Đến nay, các loại vắc xin hiện hành vẫn đang làm được điều này ngay cả với Omicron”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

(Visited 5 times, 1 visits today)