Tháng Một 25, 2022

Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu

Theo chương trình này, Chính phủ sẽ trợ cấp 3,4 yên/1 lít cho 29 nhà phân phối và nhập khẩu dầu trong một tuần bắt đầu từ ngày 27/1 với mục đích giữ cho giá xăng, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không tăng mạnh

Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên thực hiện chương trình trợ cấp cho ngành dầu mỏ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu đang trên đà tăng.

Ngày 25/1, trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – ông Hagiuda Koichi cho biết, giá bán lẻ xăng “thường” trung bình vào hôm qua (24/1) là 170,2 yên (tương đương 1,5 USD)/1 lít, đạt mức cao nhất trong hơn 13 năm và cần thiết phải khởi động chương trình trợ giá.

Theo chương trình này, Chính phủ sẽ trợ cấp 3,4 yên/1 lít cho 29 nhà phân phối và nhập khẩu dầu trong một tuần bắt đầu từ ngày 27/1 với mục đích giữ cho giá xăng, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không tăng mạnh. Quy mô trợ cấp sẽ được xem xét trước ngày 3/2 theo những thay đổi của giá xăng bán lẻ. Khung trợ cấp sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 3. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành 80 tỷ yên trong ngân sách bổ sung cho năm tài khóa 2021 cho việc thực hiện chương trình trợ cấp này.

Theo các quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nguyên nhân khiến giá dầu tăng gần đây là do Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng tác động của biến thể Omicron lên nền kinh tế sẽ chỉ là tạm thời, cũng như lo ngại về nguồn cung ở các quốc gia dầu mỏ và căng thẳng quân sự ngày càng gia tăng ở Ukraine./.

Theo VOV

(Visited 12 times, 1 visits today)