Tháng Một 2, 2022

Năm mới trầm lắng của nhiều du học sinh Việt ở Nhật: Bận ôn thi hoặc đi làm thêm

Trái với không khí xem pháo hoa vui vẻ, năm mới của nhiều du học sinh Việt ở Nhật trầm lắng hơn.

Trong đêm giao thừa, Lê Viết Tấn Phát, sinh viên Đại học Asia (Tokyo), ở nhà làm việc trên máy tính. Phát cho hay giới trẻ thường tới các ga tàu đông người, cùng countdown chào năm mới, nhưng dịch bệnh khiến mọi người hạn chế ra đường và tụ tập đông người.

Phát tâm sự “không có năm mới” vì còn bận cày deadline bài tập chuẩn bị cho thi học kỳ diễn ra vào cuối tháng 1. Mọi năm vào dịp nghỉ đông này, Phát tranh thủ “cày baito” (đi làm thêm). Bình thường, du học sinh được phép làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Nhưng vào những kỳ nghỉ lễ dài ngày, mọi người có thể làm đến 40 tiếng/tuần. Năm nay Phát chỉ làm ba ngày để dành thời gian ôn thi. Từ mùng 2/1, Phát trở lại công việc ở cửa hàng thời trang.

Phát cho biết những bạn không bận đi làm và ôn thi vẫn tổ chức tụ họp ăn uống dịp năm mới. Năm ngoái vào ngày cuối năm, nam sinh người Huế tự nấu một nồi lẩu để ăn, còn năm nay cậu thưởng cho mình một tô mì Hàn thật ngon.

Năm mới ở Nhật khá vắng vẻ vì mọi người về quê đoàn tụ cùng gia đình. Người Nhật thường đi chùa hoặc leo núi ngắm bình minh vào đầu năm. Các công ty được nghỉ việc nhưng quán ăn, cửa hàng vẫn hoạt động. Một số du học sinh vẫn đi làm.

“Tết ở Nhật không bắn pháo hoa và khá buồn. Năm mới là một dịp đặc biệt nhưng cũng không quá khác so với ngày thường”, Phát nói.

Nguồn: VnExpress

(Visited 60 times, 1 visits today)