Tháng Chín 10, 2020

Hàn: Trải nghiệm cà phê qυαɴ ṯàɨ giúp cân bằng cuộc sống

Nhiều công ty ở Hàn đã gửi những nhân viên làm việc quá sức đến các “quán cà phê tử thần”, nơi giúp khách hàng có cơ hội tham dự chính đáм ṯαɴḡ giả của họ.

Khách hàng sẽ được trải nghiệm cái ċɦếṯ của mình bằng việc nằm trong qυαɴ ṯàɨ đóng nắp kín – Ảnh: Insider

Các hoạt động mà khách hàng được trải nghiệm ở “quán cà phê tử thần” như mặc trang phục ṯαɴḡ ℓễ hay nằm trong qυαɴ ṯàɨ đóng kín có thể mang xu hướng ċựċ đōɑɴ. Tuy nhiên, đây lại là cách quán cà phê giúp con người có thời gian tự suy ngẫm về bản thân.

Hàn Quốc là quốc gia có số giờ làm việc tối đa cao đến 52 giờ kèm theo đó là tỉ lệ τự ṯử cao bậc nhất trong các quốc gia phát triển. Người dân nước này đang tìm đến những quán cà phê như này để có thời gian cân bằng và định hình lại cuộc sống trước khi quá muộn.

Tại đây, khách hàng sẽ được chụp ảnh thờ dành cho ℓễ ṯαɴḡ và viết những lời cuối cùng mà họ sẽ ghi trên ḇɨɑ мộ.

Trước buổi lễ, cả nhóm tập trung tại một căn phòng, nơi họ được khuyến khích cười nói “những giây phút vui vẻ cuối cùng” trước khi trải nghiệm cái ċɦếṯ. Sau đó, một người đàn ông mặc áo choàng đen sẽ đưa họ đến một căn phòng chứa đầy qυαɴ ṯàɨ gỗ giống hệt nhau.

“Tham dự đám tang dạy bạn cách sống cuộc đời của mình”, người làm chủ buổi ṯαɴḡ ℓễ nói với khách hàng.

Đứng trước bức ảnh thờ và những ngọn nến tưởng niệm của chính mình, những người tham gia được yêu cầu suy ngẫm về một cách “sống khác” nếu chỉ còn 6 tháng trên đời.

“Bạn có chắc mình không còn gì hối tiếc trong cuộc đời? Hãy tự hỏi mình, tại sao thời gian qua lại sống khó khăn như vậy?”, người dẫn dắt buổi lễ nói.

Các vị khách sau đó được đưa vào qυαɴ ṯàɨ nằm và đóng nắp trong vòng 15 phút. Khi ra ngoài, họ được hướng dẫn viết “lá thư cuối cùng” cho người thân của mình và đọc to chúng như là điếu văn của mình.

Mô hình “quán cà phê tử thần” ở Hàn là một trong những nỗ lực của nước này cũng như thế giới trong việc giải tỏa căng thẳng nơi làm việc.

Nhiều người đang nhân cơ hội làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để sắp xếp và cân bằng lại cuộc sống của mình.

Tổ chức y tế thế giới đã thêm tình trạng “burnout” (tạm dịch: hội chứng cháy sạch), được định nghĩa là hội chứng gây ra bởi căng thẳng mãn tính không kiểm soát được ở nơi làm việc. Người mắc hội chứng này sẽ có các đặc điểm như sau: cảm thấy cạn kiệt năng lượng hay kiệt sức, cảm thấy ngày càng xa cách về mặt tinh thần – tức cảm thấy tiêu cực, hoài nghi – với công việc mình đang làm và cuối cùng là hiệu quả chuyên môn giảm sút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi trước khi “burnout”, việc cân bằng cuộc sống và công việc kém có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động

Theo: tuoitre.vn

(Visited 71 times, 1 visits today)