Tháng Chín 2, 2020

₡åᶇh báo bão lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc

Dự báo đến chiều 2/9, bão Maysak sẽ di chuyển tới gần phía Bắc đảo Kyushu, gây sóng lớn và khiến thủy triều dâng cao. Các chuyến tàu tốc hành giữa thành phố Hiroshima và Hakata sẽ tạm dừng hoạt động cho đến 8h ngày 3/9. Đây là tuyến đường nối các khu vực phía Tây với Tây Nam của Nhật Bản.

Trước đó, ít nhất 8 người đã bị ƫḩương khi bão Maysak đổ bộ vào các đảo của tỉnh Okinawa với sức gió lên tới 196 km/h và mang theo mưa lớn. Bão cũng đã đổ bộ vào khu vực phía Nam đảo Kyushu. Tính đến 11h sáng 2/9 (giờ địa phương), bão đã di chuyển theo hướng Tây Nam của Goto, thuộc tỉnh Nagasaki, với tốc độ 270 km/h và sức gió lên tới 234 km/h.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay nội địa đã phải hủy khi bão Maysak, một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm, chuẩn bị đổ bộ vào Bán đảo Triều Tiên.

Bão Maysak hiện di chuyển ngoài khơi phía Nam đảo Jeju với sức gió là 162 km/h.

Dự báo Maysak sẽ đổ bộ vào phía Tây thành phố Busan vào tối 2/9, trước khi hướng về phía Đông Bán đảo Triều Tiên, rồi di chuyển theo hướng Bắc đến Biển Nhật Bản. Bão sẽ tiếp tục hoành hành gần thành phố công nghiệp Chongjin của Triều Tiên vào ngày 3/9. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc dự báo gió có thể mạnh lên vào tối 2/9 và ngày 3/9, với lượng mưa lên tới hơn 400 mm.

Theo TTXVN

(Visited 44 times, 1 visits today)