Tháng Tám 31, 2020

Sẽ khai thông xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc?

Tin vui với lao động xuất ngoại

Theo đại diện một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động, từ khi các đường bay thương mại quốc tế đóng cửa, tỉ lệ lao động được xuất cảnh sang các nước làm việc nhỏ giọt. Thời gian gần đây, một số ít lao động xuất cảnh sang Đức và Hàn Quốc, còn lại hầu hết thị trường vẫn đang đóng băng. Trong khi từ cuối năm ngoái, ứng viên phỏng vấn trúng tuyển sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan lên đến hàng chục ngàn ứng viên. “Nếu cho bay trở lại, các công ty sẽ chuẩn bị thủ tục xin visa cho hàng ngàn ứng viên xuất cảnh sang Nhật làm việc” – bà Ngọc Dung, đại diện một công ty xuất khẩu lao động tại TP.HCM, nói.

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Sài Gòn, cho biết đây là tin mừng đối với các DN trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài, vì hiện tại có cả trăm ứng viên đã phỏng vấn trúng tuyển, đang chờ xuất cảnh sang Nhật làm việc nhưng từ đầu năm đến nay chưa bay được vì đóng cửa đường bay quốc tế.

Dù rất phấn chấn nhưng bà Cúc lại thận trọng đặt vấn đề hiện tại Nhật Bản dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp nên cần phải có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho ứng viên trước khi bay và tiếp nhận về các công ty làm việc. “Đây cũng là biện pháp để bảo vệ sức khỏe và động viên tinh thần cho các em trước khi bay sang Nhật” – bà Cúc kiến nghị.

Sắp tới, các thực tập sinh sẽ có nhiều cơ hội để xuất cảnh sang Nhật làm việc. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo các DN xuất khẩu lao động chia sẻ, quy mô tiếp nhận lao động tại thị trường Hàn Quốc không cao, bình quân mỗi năm tiếp nhận 2.000-3.000 lao động trong các lĩnh vực công nghiệp và ngư nghiệp. Ngoài ra, một số địa phương phía Hàn Quốc còn tiếp nhận lao động làm việc thời vụ tại các nông trại. Còn thị trường Nhật và Đài Loan có hàng trăm DN tổ chức đưa lao động sang làm việc. Bình quân mỗi năm đưa hàng chục ngàn ứng viên sang làm việc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, sản xuất, thuyền viên. Hiện một số vị trí ứng tuyển như gia công, chế tạo, cơ khí bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nên các công ty tại Nhật thu hẹp sản xuất, còn các lĩnh vực bán hàng siêu thị, thực phẩm, nhu cầu tuyển dụng cao nên nhu cầu xuất ngoại trên đường bay Nhật Bản khá cao.

Chiều ngược lại, các DN cho biết hiện có hàng ngàn thực tập sinh, lao động tại Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan hết hạn hợp đồng nhưng do đường bay về Việt Nam chưa mở, bị kẹt lại từ nhiều tháng nay nên nhu cầu bay về nước cũng khá cao.

Theo plo.vn

(Visited 170 times, 1 visits today)