Tháng Tám 8, 2020

Đợt mưa kéo dài 46 ngày qua tại Hàn đã khiến ít nhất 26 người ṯɦɨệṯ мạɴḡ

Mưa lớn gây lụt tại Hàn Quốc, hàng nghìn người phải đi sơ tán

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết, tính tới 4h30 chiều 8/8 (giờ địa phương), gần 5.000 người dân đã được sơ tán khi mưa lớn tiếp tục đổ xuống các vùng phía nam nước này. Ngoài ra, vẫn còn 10 người bị ɱấṯ ṯíċɦ.

Làng Namwon thuộc tỉnh Nam Jeolla bị nước lũ nhấn chìm ngày 8/8. Ảnh: Yonhap

Một quan chức tỉnh Nam Jeolla nói rằng, một đoạn đê dài khoảng 100m thuộc sông Seomjin ngày hôm nay đã vỡ và gây ngập lụt cho tỉnh này. Có khoảng 1.900 người dân phải đi sơ tán, trong đó có 500 người sống xung quanh con sông trên.

Cơ quan lâm nghiệp Hàn Quốc cùng ngày đã phải nâng cảnh báo sạt lở đất lên mức cao nhất tại tất cả các địa phương, ngoại trừ đảo Jeju.

Mưa xối xả đã tàn phá cả nước này kể từ ngày 1/8.Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã ban bố vùng thảm họa đặc biệt tại 7 thành phố và địa phương ở miền Trung nước này, qua đó cho phép triển khai các chương trình hỗ trợ cấp quốc gia tới các địa phương đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua này.

Danh sách 7 vùng thảm họa đặc biệt gồm Anseong thuộc tỉnh Gyeonggi; Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon; Chungju, Jecheon và Eumseong thuộc tỉnh Bắc Chungcheong; Cheonan và Asan thuộc Nam Chungcheong.

Các quan chức Hàn Quốc có kế hoạch thị sát thêm nhiều địa phương để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại của những địa phương này trước khi đưa vào danh sách vùng thảm họa đặc biệt cần sự hỗ trợ của chính phủ.

Tại Hàn Quốc, chính phủ sẽ được phép trích ngân sách nhà nước để hỗ trợ các địa phương thuộc diện vùng thảm họa đặc biệt từ 50 đến 80% chi phí cần thiết để khắc phục hậu quả thiên tai. Người dân các địa phương này sẽ được trợ cấp sinh hoạt phí cũng như miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo: vietnamnet.vn

(Visited 49 times, 1 visits today)