Tháng Bảy 30, 2020

Singapore và Malaysia nối lại dự án tàu điện nhanh xuyên biên giới

Dự án tàu điện nhanh kết nối Singapore với Johor Baru đã chính thức được nối lại sau hơn một năm trì hoãn theo yêu cầu của Malaysia nhằm đánh giá lại dự án.

Phương án điều chỉnh cuối cùng được hai bên nhất trí là xây dựng hệ thống tàu điện trên cao LRT thay cho kế hoạch ban đầu là hệ thống tàu điện ngầm MRT. Tổng vốn đầu tư vì thế cũng được giảm xuống từ gần 1,2 tỷ USD xuống còn 745 triệu USD theo tỷ giá quy đổi hiện hành.

Tuy nhiên công suất vận tải của hệ thống vẫn không thay đổi là vận chuyển 10 ngàn hành khách mỗi giờ mỗi chiều. Hai bên cũng nhất trí phương án thiết lập cơ sở hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch chung để hành khách chỉ phải làm thủ tục xuất nhập cảnh một lần tại nơi xuất phát.

Với khoảng 350 ngàn lượt người qua lại mỗi ngày, cửa khẩu kết nối Singapore và Johor Bahru của Malaysia là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp nhất thế giới.

Hệ thống tàu điện LRT một khi hoàn thành sẽ giúp giảm tình trạng ách tắc tại cửa khẩu hiện nay, qua đó thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân và phát triển kinh tế giữa hai nước.

Theo VTV

(Visited 45 times, 1 visits today)