Tháng Bảy 23, 2020

Malaysia: Từ 1/8 sẽ bắt buộc sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng

Bộ trưởng cao cấp (An ninh) cho biết những người không tuân thủ phán quyết có thể bị ᵽℏạt.

Ông nói rằng chính phủ đã đưa ra phán quyết sau sự gia tăng của các trường hợp Covid-19 trong ba ngày qua và thiếu tuân thủ quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) trong cộng đồng.

“Bộ Y tế báo cáo rằng 50% những người trải qua kiểm dịch tại nhà không tuân theo SOP.

“Với sự gia tăng của các trường hợp Covid-19 hai chữ số, chính phủ đã quyết định đưa ra phán quyết bắt buộc”, ông nói trong một cuộc họp báo tại Quốc hội hôm thứ Năm (23/7).

“Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra phán quyết rằng mọi người có thể tự làm khẩu trang cho mình nhưng tuân theo một bộ thông số kỹ thuật nghiêm ngặt.

“Tại Malaysia, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành các thông số kỹ thuật cho khẩu trang tự chế tại nhà”, ông nói thêm.

Ông nhắc nhở mọi người tuân thủ các quy tắc, đặc biệt là đeo khẩu trang và duy trì sự xa cách xã hội.

“Mặc dù chỉ bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ ngày 1 tháng 8, nhưng mọi người nên bắt đầu đeo chúng sớm hơn, đặc biệt là những người đi trên phương tiện giao thông công cộng đến ‘balik kampung’ cho Hari Raya Aidiladha.

“Đeo khẩu trang và duy trì sự xa cách xã hội sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19,” Ismail Sabri nói.

Khi được hỏi liệu số lượng khách truy cập cho Hari Raya Aidiladha sẽ bị hạn chế, Ismail Sabri cho biết chính phủ đã không đưa ra quyết định như vậy.

“Tuy nhiên, nếu có sự tăng đột biến đáng kể trong các trường hợp và Bộ Y tế khuyên như vậy, chúng tôi sẽ xem xét vấn đề.

“Quyết định và phán quyết của chính phủ có thể thay đổi dựa trên sự phát triển mới nhất”, ông nói thêm.

Theo The Star

(Visited 190 times, 1 visits today)