Tháng Bảy 2, 2020

Thấy gì trên lá phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga năm 2020?

206 điều sửa đổi và thay đổi 46 điều của Hiến pháp khắc phục sai lầm của Hiến pháp Nga năm 1993.

Chỉ đơn giản thế thôi, khi mấy dòng đầu hướng dẫn cách bỏ phiếu để dẫn đến một nội dung:

Bạn có chấp nhận sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga không?

Không

CÓ hay KHÔNG đánh dấu vào ô tương ứng. Trong vòng từ ngày 26/6 đến ngày 1/7, người Nga đã đi đến thùng phiếu, đeo khẩu trang, sử dụng bút mới để phòng tránh Covid-19 đánh dấu là xong…Lúc đó, CÓ hay KHÔNG là danh dự quốc thể và quyền lợi sát sườn của chính mình…

Tại sao như vậy? Chẳng phải Hiến pháp 1993 là của Mỹ và phương Tây, là Hiến pháp chiếm đóng, là Hiến pháp của kẻ bại trận sau chiến tranh lạnh và bỏ phiếu cho sửa đổi là bỏ phiếu cho chủ quyền của Tổ quốc Nga đó sao!

Đề xuất các điều sửa đổi và thay đổi của Putin đã được Duma Quốc gia Nga thông qua và trong Thông điệp Liên bang ngày 15/1/2020 Putin đã “cạn lời” với nhân dân Nga đó sao!

Lá phiếu cực kỳ đơn giản nhưng CÓ hay KHÔNG, người Nga đã đồng ý hay không đồng ý với 206 điều sửa đổi và thay đổi 46 điều của luật chính của đất nước. Đó không phải là chuyện đùa!

Hôm nay, cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp toàn Nga đã khép lại, đương nhiên, kiểm soát phiếu sơ bộ trong hơn 90% tổng số phiếu của 65% cử tri toàn Nga thì có hơn 78% người Nga nói CÓ.

Như vậy, có nghĩa là nhân dân Nga đã đồng ý với đề xuất 206 sửa đổi và thay đổi 46 điều luật chính của đất nước (Hiến pháp). Xin chúc mừng nhân Nga, chúc mừng Liên bang Nga đã có Hiến pháp mới năm 2020.

Khi cuộc trưng cầu dân ý đã khép lại, một số người ngây thơ bắt đầu tự hỏi tại sao không thể bỏ phiếu cho các sửa đổi riêng lẻ, do đó, biên soạn một tập hợp các sửa đổi, thay đổi, để họ lựa chọn theo sở thích của mình?

Đây là những người Nga “già đầu” (ý là không ngây thơ) giải thích rất hài hước và vui vẻ như này:

Trước tiên, đây không phải là gói cước mà bạn có thể thay đổi suy nghĩ về số megabyte Internet, SMS và số phút liên lạc. Đây là Hiến pháp của Liên bang Nga!

Thứ hai là về mặt kỹ thuật, nếu chỉ có 3 hay 4 điều sửa đổi hay thay đổi thì có thể, đằng này 250 điều là không thể. Ông Putin không tổ chức Bảo vệ đồ án tốt nghiệp Đại học hay Tiến sỹ Luật cho toàn dân Nga.

Cuối cùng, rất quan trọng là về mặt pháp lý. Các điều luật trong Hiến pháp chúng được kết nối với nhau, tương tác với nhau, bổ sung cho nhau. Một sửa đổi sẽ không hiệu quả nếu cái kia không đi theo nó, và cái kia là vô dụng nếu không có cái thứ ba. Do đó, chúng được quản lý như một gói.

Cho nên, tin tưởng Tổng thống, Duma Quốc gia…thì dân Nga phải bỏ phiếu cho toàn bộ dự luật. Và có vẻ như thông qua cuộc trưng cầu dân ý này, ông Putin và chính quyền của ông biết chính xác lòng tin của dân chúng thay vì các điều tra theo kiểu xác suất hay thăm dò dư luận…

Tại sao nhân Nga đã nói CÓ?

Tất nhiên, ở quốc gia nào cũng có tình trạng phản đổi chính quyền hiện hành khi thay đổi hoặc sửa đổi Hiến pháp bởi vì có thể, một số sửa đổi không có lợi cho họ. Nhưng ở Nga (hoặc có thể ở Nhật Bản nếu như…) thì thông qua việc sửa đổi, thay đổi điều luật chính của Hiến pháp đất nước, giới chống đổi chỉ có một cách giải thích công khai là Tổng thống Putin độc đoán, chuyên quyền, muốn làm tổng thống trọn đời…

Nhưng với dân Nga thì không có Putin là Tổng thống thì sẽ có người khác làm Tổng thống, điều quan trọng là “đồng chí” Tổng thống nào vì nước Nga vì nhân dân Nga trên hết.

Hãy quên đi chuyện người dân Nga thông qua Hiến pháp năm 1993 như nào mà chỉ biết rằng, Hiến pháp Nga năm 1993 hoàn toàn bỏ quên điều quan trọng nhất – vấn đề xã hội. Chính quyền Yelsin đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong soạn thảo Hiến pháp khi quên, không nghĩ đến việc chăm sóc cho người dân của mình.

Trong khi đó, đề xuất gói sửa đổi, thay đổi vấn đề xã hội của ông Putin rất lớn và đồ sộ. Chính gói sửa đổi, thay đổi này mà một trong những sai lầm đau đớn nhất trong quá khứ sẽ được sửa chữa theo hướng có lợi cho người Nga một lần và mãi mãi.

Đến đây, nếu bạn là người Nga thì bạn sẽ nói KHÔNG hay CÓ với sửa đổi và thay đổi các điều chính của Hiến pháp nước mình? Đừng quên Napolon và Hitler đã đại bại bởi người Nga, dân tộc Nga.

Lê Ngọc Thống

(Visited 26 times, 1 visits today)