Tháng Sáu 10, 2020

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 tới ngày 19/6

Đầu tuần rồi, nghị viện Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 30/6

Chính quyền Ontario hôm 6/6/2020 đã quyết định gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp theo Đạo luật Xử lý Khẩn cấp và Bảo vệ Dân sự thêm 10 ngày tới ngày 19/6.

Lần gia hạn trước có hiệu lực tới ngày 9/6.

Hồi đầu tuần rồi, nghị viện Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 30/6.

Chính quyền cho biết việc gia hạn các lệnh khẩn cấp là theo ý kiến tư vấn của giám đốc y tế tỉnh bang. Theo các lệnh này, các nhà hàng/tiệm ăn và quán bar sẽ vẫn đóng cửa ngoại trừ phục vụ cho khách mua mang đi (take-out) và khách tới nhận hàng bên ngoài (curbside), cấm tụ tập quá 5 người, các nhà trẻ và trường tư thục cũng như các cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn đóng cửa.

Với các lệnh hạn chế này, trong hai tuần tới người dân vẫn chưa được dùng các hồ bơi, bãi chơi đẵm nước và sân chơi công cộng.

“Điều quan trọng là chúng tôi giữ các lệnh khẩn cấp này để chúng ta có thể tiếp tục cho tỉnh bang tái hoạt động dần dần và một cách an toàn,” thủ hiến Doug Ford nói. “Chúng ta vẫn chưa thoát nạn, và virus chết người này vẫn còn gây nguy cơ trầm trọng. Chúng tôi khuyến khích các cơ sở kinh doanh bắt đầu chuẩn bị mở lại, để khi tới lúc, họ có thể bảo vệ nhân viên, khách hàng và công chúng.”

Thủ hiến Ford nói hôm thứ Sáu 5/6 rằng tỉnh bang sẽ công bố kế hoạch tái hoạt động Giai đoạn 2 “vào đầu tuần tới”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng chỉ vì kế hoạch được công bố không có nghĩa là nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Việc gia hạn các lệnh khẩn cấp hôm 6/6 có nghĩa là giai đoạn 2 của quá trình tái hoạt động sẽ chưa bắt đầu trước ngày 19/6.

Trong khi đó, tỉnh bang cũng gia hạn việc tạm ngưng các thời hiệu kiện tụng cho tới ngày 11/9.

“Điều này sẽ bảo đảm rằng người dân sẽ không bị các hậu quả pháp lý nếu các yêu cầu bắt buộc về thời hiệu của vụ việc của họ không được đáp ứng trong khi lệnh này có hiệu lực,” thông cáo của tỉnh bang viết. “Chính quyền tỉnh bang đang làm việc chặt chẽ với các tòa án để bảo đảm hoạt động có thể khôi phục ngay khi có thể khôi phục một cách an toàn.”

Nguồn: canadainfo.net

(Visited 189 times, 1 visits today)