Tháng Sáu 10, 2020

Hàng trăm lao động nhập cư làm farm ở Ontario nhiễm COVID-19

Nhiều trang trại ở Ontario là điểm nóng đại dịch với số ca nhiễm COVID-19 của lao động nhập cư đang tăng

Tại trang trại Pfenning’s Organic Farms ở New Hamburg, Ontario. (Ảnh tư liệu: Jim Rankin/Toronto Star)

Số lao động nhập cư làm farm ở Ontario nhiễm COVID-19 đang tăng lên, biến các trang trại thành những điểm nóng dịch bệnh tại một tỉnh bang tiếp tục có hàng trăm ca bệnh mới mỗi ngày.

Hơn 240 người lao động nhập cư đã xét nghiệm dương tính tại ít nhất năm trang trại Ontario. theo phát hiện của nhật báo The Globe and Mail. Thực tế này dẫn tới nghi vấn liệu các biện pháp y tế và an toàn – và việc xét nghiệm người lao động – tại các trang trại có đủ mức hay chưa.

Những ca bệnh này bao gồm các đợt bùng phát dịch tại Scotlynn Group ở Norfolk County, nơi có ít nhất 164 người, chủ yếu là lao động nhập cư, đã xét nghiệm dương tính, với 7 người đang nằm viện, và Pioneer Flower Farms ở St. Catharines, nơi phần lớn trong 20 ca xác chẩn là lao động nhập cư. Một người lao động ở vùng Windsor, một người Mexico trong độ tuổi 30, đã chết.

Các đợt bùng phát dịch bệnh này cho thấy điều kiện sinh hoạt và làm việc đang khiến người lao động, trong đó có nhiều người từ Mexico, Guatemala và Jamaica, gặp nguy hiểm, theo các tổ chức đấu tranh vì quyền của lao động nhập cư. Trong khi đó, việc xét nghiệm ở Ontario chưa được thực hiện trên diện rộng tại những nơi làm việc có bùng phát dịch bệnh, mặc dù chính quyền tỉnh bang cho biết đang tăng cường xét nghiệm.

Bộ Lao động Ontario cho biết có 51 khiếu nại liên quan tới COVID-19 trong ngành nông nghiệp kể từ ngày 11/3, và 77 trường hợp thanh tra do Bộ tự động thực hiện.

Hồi đầu tuần rồi, Sở Y tế Windsor-Essex County công bố số liệu cho thấy mức độ lây lan virus ở người lao động nhập cư tại các trang trại. Vùng tây nam Ontario này có ngành nông nghiệp với quy mô đáng kể, sử dụng hơn 8000 lao động ngoại quốc tạm thời, theo Sở y tế này. Trong 970 ca COVID-19 đã được xác chẩn tại vùng này tính tới ngày 1/6/2020, 175 ca – gần một phần năm – là lao động nông nghiệp tại 17 trang trại.

Con số này bao gồm cả lao động ngoại quốc lẫn lao động nội địa, nhưng bác sĩ Wajid Ahmed, giám đốc y tế công cộng, nói ông lo ngại về số lượng gia tăng ở lao động nhập cư làm farm – ông nói đây là nhóm dân số dễ bị tổn hại, cần thông dịch vì rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa. Trong một cuộc họp báo qua mạng hôm 1/6, bác sĩ Ahmed cho biết sở y tế hiện không cân nhắc việc xét nghiệm cho tất cả lao động nhập cư làm farm. Y tá có thể thực hiện đánh trá trực tiếp từng người riêng biệt thay vì qua điện thoại.

Ở vùng Niagara, những ca bệnh gần đây tại trang trại trồng hoa là do lây lan tại địa phương – chứ không phải do du lịch – nghĩ là người lao động nhập cư nhiễm virus từ cộng đồng. Họ đã hoàn tất thời gian tự cách ly bắt buộc và bắt đầu làm việc.

Bác sĩ Mustafa Hirji, quyền giám đốc y tế vùng Niagara, nói rằng việc sinh sống ở nơi chật chội và tình trạng khó giữ khoảng cách vật lý tại nơi làm việc có thể là các nguyên nhân. Các tổ chức đấu tranh vì quyền của lao động nhập cư nói rằng các đợt bùng phát dịch bệnh cũng cho thấy rằng các điều kiện sinh hoạt chật chội, sự thiếu giám sát và tình cảnh việc làm bấp bênh đang đe dọa sức khỏe và an toàn của người lao động.

“Đây đều là những vấn đề có từ lâu mà lẽ ra đã nên được giải quyết mấy chục năm trước,” Chris Ramsaroop, một nhà hoạt động của tổ chức Công lý cho Người lao động Nhập cư (Justice for Migrant Workers), nói.

Liên đoàn Nông nghiệp Canada nói rằng các trang trại đang cố gắng bảo đảm sức khỏe và an toàn của lao động nhập cư – nếu không phải vì lòng vị tha thì vì lý do kinh tế. Nhiều trang trại trông cậy nhiều vào lao động ngoại quốc tạm thời để làm những công việc có kỹ năng, dùng nhiều sức lao động mà người Canada không muốn làm hoặc không được đào tạo để làm.

“Đây không phải là do họ đến từ đâu,” chủ tịch liên đoàn Mary Robinson nói. “Đây đúng hơn là do người bên trong Canada nhiễm COVID.”

Bà Robinson nói rằng tác hại của virus đối với lao động làm farm đang gây ra nhiều gián đoạn nghiêm trọng, nhất là về một trong những giai đoạn hao tổn sức lực nhất trong sản xuất nông nghiệp: thu hoạch. Scotlynn Group viết trên mạng xã hội của mình rằng dù cố gắng tăng nhân lực, trang trại ở Norfolk này đã hủy bỏ đợt thu hoạch măng tây (asparagus) ngày 2/6.

Trong một phát biểu qua email, Marielle Hossack, phát ngôn viên của bộ trưởng lao động và phát triển nhân lực Carla Qualtrough, nói chính phủ liên bang có biết về những đợt bùng phát dịch bệnh gần đây, và “cam kết bảo vệ người Canada và người lao động, bao gồm lao động ngoại quốc tạm thời, trong đại dịch này”.

Ở Windsor, bác sĩ Ahmed cho biết sở y tế sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thanh tra những nhà ở tập thể và các địa điểm khác tại các trang trại để bảo đảm các nơi đó chấp hành các quy định về giữ khoảng cách vật lý của các cơ quan chức trách khác nhau.

Nguồn: canadainfo.net

(Visited 381 times, 1 visits today)